Đường dẫn truy cập

Châu Á vượt Mỹ, trở thành nơi có nhiều tỷ phú nhất thế giới


Toàn cảnh một khu trung tâm tài chính ở Thượng Hải, Trung Quốc, quốc gia "sản sinh" nhiều tỷ phú nhất châu Á trong năm 2016, với 101 tân "tỷ phú đôla".
Toàn cảnh một khu trung tâm tài chính ở Thượng Hải, Trung Quốc, quốc gia "sản sinh" nhiều tỷ phú nhất châu Á trong năm 2016, với 101 tân "tỷ phú đôla".

Với tỷ lệ cứ cách một ngày lại có một tỷ phú mới xuất hiện vào năm 2016, châu Á lần đầu tiên trở thành nơi có số lượng tỷ phú nhiều nhất trên thế giới, vượt qua cả Mỹ, theo báo cáo hàng năm của UBS AG và PricewaterhouseCoopers.

Theo báo cáo này, trong năm 2016, tại châu Á xuất hiện 117 “tỷ phú đôla” mới, đưa tổng số tỷ phú ở châu lục đông dân nhất thế giới lên thành 637 người, vượt qua Mỹ với 563 tỷ phú.

Tuy nhiên, về trị giá tài sản, các tỷ phú Mỹ vẫn chiếm ngôi đầu bảng với 2,8 nghìn tỷ đôla, theo Bloomberg.

Phần lớn số tỷ phú mới nổi của châu Á tập trung ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nước này có số lượng tỷ phú mới chiếm đến ¾ số tỷ phú mới của cả thế giới.

Trong khi đó, tại châu Âu năm qua, chỉ có 3 tỷ phú mới, nâng tổng số tỷ phú lên 342 người.

Bloomberg dẫn lời Giám đốc Đầu tư của UBS, ông Mark Haefele, tại một cuộc họp báo ở Zurich hôm 26/10 cho rằng tốc độ gia tăng tài sản của các tỷ phú châu Á sẽ phụ thuộc vào việc nguồn đầu tư nhà nước Trung Quốc sẽ được thay thế bằng các nguồn vốn khác như thế nào.

Ông nói: “Khi thị trường vốn Trung Quốc thâm nhập vào hệ thống toàn cầu, nó sẽ có một tác động rất lớn đến dòng vốn, ở châu Âu cũng thế”.

Ông Mark Haefele cho rằng việc thực hiện các chính sách tăng trưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ gia tăng tổng số tài sản của các tỷ phú phú châu Á nhằm vượt qua Mỹ.

Báo cáo của UBS nói sự kết hợp giữa ổn định về địa chính trị ở Trung Quốc, giá bất động sản Trung Quốc tăng lên, chi phí cơ sở hạ tầng, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và giá cả tăng cao là những yếu tố thúc đẩy thịnh vượng ở châu Á.

Báo cáo cũng cho biết tổng số tài sản của các tỷ phú trên thế giới năm 2016 tăng 17%, lên 6 nghìn tỷ đôla, sau khi bị giảm mạnh vào năm trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG