Đường dẫn truy cập

Chad cho biết giết được lãnh tụ đứng hàng thứ hai của al-Qaida tại miền bắc Mali


Phần tử chủ chiến có liên hệ đến al-Qaida, Mokhtar Belmokhtar
Chad cho biết binh sĩ của nước này đã giết chết Mokhtar Belmokhtar, phần tử chủ chiến có liên hệ đến al-Qaida, người đã tuyên bố chịu trách nhiệm trong việc tấn công gây nhiều tử vong vào một nhà máy khí đốt thiên nhiên tại Algeria đầu năm nay.

Một tuyên bố của quân đội được đọc trên đài truyền hình nhà nước cho biết Belmokhtar, một mắt, bị giết hôm thứ Bảy khi các binh sĩ Chad đánh chiếm một căn cứ quân sự tại vùng núi miền bắc Mali gần biên giới Algeria. Vụ hạ sát này chưa được kiểm chứng độc lập.

Tin tức về cái chết của Belmokhtar được đưa ra 25 giờ sau khi Tổng thống Chad nói lực lượng Chad đã giết một chỉ huy nổi tiếng khác của al-Qaida, Abdelhamid Abou Zeid - chỉ huy trưởng của chi nhánh Bắc Phi của tổ chức khủng bố, được biết dưới tên al-Qaida trong vùng Hồi giáo Maghreb hay AQIM.

Các hãng tin Pháp và Algeria cho biết là nhà cầm quyền đang nỗ lực so sánh mẫu DNA của những thân nhân Abou Zeid với xác chết được tìm thấy tại miền bắc Mali sau một cuộc tấn công do Pháp cầm đầu trước đây trong tuần.

Nếu hai trường hợp tử vong này được xác nhận, lực lượng do Pháp dẫn đạo chiến đấu tại bắc Mali đã diệt trừ được hai lãnh tụ cao cấp của al-Qaida trong vùng trong vòng một tuần lễ.
XS
SM
MD
LG