Đường dẫn truy cập

Cha mẹ con tin Mỹ kêu gọi Nhà nước Hồi giáo trả tự do cho con


Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo đe dọa mạng sống của Peter Kassig trong một video được công bố ngày thứ Sáu cho thấy chặt đầu nhân viên cứu trợ Anh Alan Henning.

Cha mẹ của một nhân viên cứu trợ Mỹ bị Nhà nước Hồi giáo đe dọa chặt đầu trong một video mới nhất kêu gọi những người bắt cóc “chứng tỏ lòng nhân từ” và trả tự do cho con họ.

Ông bà Ed và Paula Kassig thuộc tiểu bang Indiana miền trung tây nước Mỹ đưa ra lời khẩn cầu bằng tiếng Anh, với phụ đề bằng tiếng Ảrập trong một video được công bố ngày thứ Bảy.

Con trai của ông bà Ed và Paula là Peter Kassig, bị bắt cách đây một năm tại Syria. Anh Kassig, 26 tuổi được biết đã cải sang Hồi Giáo trong thời gian bị bắt cóc và đổi tên thành Abdul-Rahman.

Cha mẹ anh cho biết anh bị bắt cóc trong khi đang làm việc cho tổ chức nhân đạo anh sáng lập để giúp người tị nạn Syria.

Kể từ năm 2012, tổ chức này chuyển giao thực phẩm, áo quần và các vật dụng y khoa cho những người Syria phải sơ tán do cuộc nội chiến Syria gây ra.

Anh Kassig sau 3 năm phục vụ trong quân đội Mỹ đã thành lập tổ chức Đáp ứng và Cứu trợ Khẩn cấp Đặc biệt viết tắt là SERA.

Kassig nhập ngũ vào năm 2004, trở thành một lính Biệt Động và được điều động đến Iraq vào năm 2007, trước khi được giải ngủ vì lý do sức khoẻ cuối vào năm này.

Ông bà Kassig trực tiếp nói với con trai trong video, cho biết là ông bà “rất hãnh diện” vì con trai và công việc mang những cứu trợ nhân đạo đến người dân Syria.

Mẹ Kassig nói “hầu hết mọi người biết là cha mẹ thương con và tim cha mẹ đau đớn vì con và mong con được trả tự do, để cha mẹ có thể ôm hôn con và để con tự do tiếp tục cuộc sống con đã chọn, cuộc sống để phục vụ những người cần đến nhất.”

Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo đe dọa mạng sống của Peter Kassig trong một video được công bố ngày thứ Sáu cho thấy chặt đầu nhân viên cứu trợ Anh Alan Henning.

Heening là con tin thứ 4 của Tây Phương bị Nhà nước Hồi Giáo bắt cóc và chặt đầu trong những tuần lễ gần đây.

Các phần tử chủ chiến cho biết họ giết những người này để trả đũa các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo vào các vị trí của Nhà nước Hồi Giáo.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang nỗ lực ngăn chận chiến dịch của tổ chức chủ chiến này nhằm thành lập một Nhà nước Hồi Giáo tại một phần lãnh thổ Iraq và Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG