Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có 308.745.538 dân


Giám đốc Cục Kiểm tra Dân số Robert Groves loan báo kết quả điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010 tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia
Giám đốc Cục Kiểm tra Dân số Robert Groves loan báo kết quả điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010 tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia

Tuần qua, cơ quan điều tra dân số Hoa Kỳ đã phổ biến các con số chính thức tính đến đầu tháng Tư năm 2010. Sau đây là một số chi tiết.

Số dân vừa phổ biến coi như tăng 9,7% so với lần điều tra trước cách nay 10 năm. Tỷ lệ này thấp nhất kể từ khi cuộc điều tra đầu tiên thực hiện năm 1930.

Các chuyên viên đưa hai lý do, sinh suất của một số thành phần giảm, và số di dân đến Mỹ ít đi do tình hình kinh tế suy thoái.

Hai bang có số dân tăng mạnh nhất. Texas có thêm 4 triệu dân, cao hơn bất kỳ bang nào. Nevada tăng nhanh nhất, trong vòng 10 năm tăng 35%.

Tính chung, miền Nam và miền Tây tăng nhiều nhất, người dân miền Đông Bắc và Trung Tây tiếp tục dọn nhà sang miền Nam và Tây, xu hướng này giống y như 40 năm qua.

Hiến pháp Hoa Kỳ buộc chính phủ phải kiểm kê dân số 10 năm một lần. Một trong những mục đích là làm sao chia đều 435 đơn vị bầu cử tại Hạ Viện cho khắp các bang. Trung bình mỗi Dân biểu liên bang đại diện khoảng 700.000 dân.

Bang nào có nhiều dân sẽ có nhiều ghế đại diện tại Hạ Viện hơn các bang ít dân. California, bang đông dân nhất, có 53 ghế Hạ Viện; Wyoming, bang ít dân nhất, có 1 ghế.

Có 18 bang sẽ được thêm hoặc bớt ghế do kết quả điều tra dân số lần này.

Texas thêm 4 ghế, nhiều hơn hết trong số các bang. Florida thêm 2. Có 6 bang miền Nam và Tây mỗi bang thêm 1. Ohio và New York mỗi bang mất 2 ghế. Có 8 bang, hầu hết thuộc miền Đông Bắc và Trung Tây, mỗi bang mất 1 ghế.

Một số chuyên viên nói rằng kết quả lần này xem ra có lợi cho Đảng Cộng hòa vì những bang được thêm ghế đa số là những nơi ủng hộ đảng viên Cộng hòa. Nhiều bang mất ghế có nhiều người hay bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Amy Walter, chuyên viên phân tích chính trị của đài truyền hình ABC, cho biết:

“Một số người sau khi xem kết quả điều tra cho rằng phe Cộng hòa có thể thêm 10 ghế nữa so với hiện nay.”

Sự thay đổi cán cân ở Hạ Viện có thể ảnh hưởng đến việc chọn tổng thống. Dựa trên Hiến pháp, số phiếu cử tri đoàn của mỗi bang được dựa trên tổng số ghế của bang tại Hạ và Thượng Viện. Nếu phe Cộng hòa có thêm ghế Hạ Viện tại các bang miền Nam và miền Tây thì sẽ giúp ích rất nhiều cho ứng cử viên Cộng hòa ra tranh chức Tổng thống năm 2012.

Kết quả điều tra cho thấy thành phần dân nói tiếng Tây Ban Nha, thường gọi là thành phần Mễ, hoặc Hispanics, đã giúp các bang Texas, Arizona và Florida có thêm dân. Người Hispanics thường bầu cho đảng Dân chủ, vì vậy các chuyên viên cho rằng về lâu về dài, sự kiện này có lợi cho các ứng cử viên Dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG