Đường dẫn truy cập

CDC: Zika gây dị tật đầu nhỏ


Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Tiến sĩ Tom Friedan, tuyên bố rằng không còn nghi ngờ gì nữa Zika gây nên dị tật đầu nhỏ, một khiếm khuyết khiến đầu bị teo nhỏ lại và óc não kém phát triển.

Giới chức y tế công cộng Hoa Kỳ vừa kết luận thai phụ nhiễm virus Zika trong thời kỳ thai nghén gây ra dị tật bẩm sinh nơi thai nhi được gọi là dị tật đầu nhỏ.

Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Tom Friedan, hôm 13/4 tuyên bố rằng không còn nghi ngờ gì nữa Zika gây nên dị tật đầu nhỏ, một khiếm khuyết khiến đầu bị teo nhỏ lại và óc não kém phát triển.

Trong tháng Hai, Tổ chức Y tế Thế giới công bố Zika là một tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu sau khi căn bệnh do muỗi lây truyền này được phát hiện ở Brazil dẫn tới hàng ngàn trường hợp đầu nhỏ.

Giới chuyên môn khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai, nên tránh lui tới ít nhất 42 quốc gia và vùng lãnh thổ có virus Zika đang lây lan.

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA, chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm Senjaya Senanayake thuộc Đại học Quốc gia Australia cho biết các nỗ lực đang được thực hiện để chế tạo thuốc chủng ngừa virus Zika, nhưng sẽ phải mất nhiều năm trời và phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm.

Vẫn theo chuyên gia này, đối với người lớn, Zika có triệu chứng chỉ giống như cúm và sẽ biến mất trong một vài ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG