Đường dẫn truy cập

CDC: Số ca viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer, Moderna cao hơn dự kiến


Một số lượng cao hơn dự kiến các nam thanh thiếu niên bị viêm cơ tim sau khi tiêm liều vaccine ngừa COVID thứ nhì của Pfizer và Moderna, theo dữ liệu từ hai hệ thống theo dõi an toàn vaccine, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) loan báo ngày 10/6.

CDC và các cơ quan ban hành quy định thuốc men y tế khác đang điều tra các trường hợp viêm cơ tim sau khi Bộ Y tế Israel báo cáo phát hiện sự liên kết khả dĩ giữa vaccine với tình trạng viêm cơ tim nơi các nam thanh thiếu niên được chủng ngừa bằng thuốc của Pfizer.

CDC cho hay đang đánh giá nguy cơ này và chưa thể kết luận có mối quan hệ nhân quả giữa vaccine với các ca viêm cơ tim hay viêm màng ngoài cơ tim.

Dù một số bệnh nhân phải nhập viện nhưng đa số đã hồi phục, CDC cho biết.

Vẫn theo CDC, hơn phân nửa số ca trình báo với Hệ thống Báo cáo Phản ứng phụ Vaccine Mỹ sau khi tiêm liều vaccine thứ hai của Pfizer hay Moderna xảy ra nơi các bệnh nhân trong độ tuổi từ 12 tới 24. Nhóm tuổi này chiếm chưa tới 9% số liều vaccine đã triển khai.

Còn Liên kết dữ liệu An toàn Vaccine, một hệ thống theo dõi khác, thì cho thấy số sự cố bị viêm cơ tim sau liều thứ nhì tăng lên nơi những người từ 16 đến 39 tuổi so với tỷ lệ quan sát được sau liều thứ nhất.

Pfizer nói họ ủng hộ đánh giá của CDC và lưu ý rằng ‘con số báo cáo là rất nhỏ so với số liều vaccine đã triển khai.’

Moderna nói họ chưa xác định được có liên hệ nhân quả giữa vaccine Moderna với viêm cơ tim và rằng công ty đang hợp tác với giới hữu trách để xem xét thêm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG