Đường dẫn truy cập

Kiểu ăn uống thời tiền sử tạo ra hướng dinh dưỡng mới


Ăn thực phẩm tự nhiên không chế biến như thịt nạc, các loại hạt, rau trái, không bột, không đường, không sữa gạt bỏ mọi thứ chế biến, đóng gói sẵn.
Ăn thực phẩm tự nhiên không chế biến như thịt nạc, các loại hạt, rau trái, không bột, không đường, không sữa gạt bỏ mọi thứ chế biến, đóng gói sẵn.

Các chuyên gia y tế cho biết tình trạng mập phì đang là một cơn dịch tại Hoa Kỳ, và đang lan rộng tại nhiều nước. Bệnh tim, tiểu đường, và ung thư tất cả đều liên quan đến mập phì. Các chuyên gia khuyên nên ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục nhiều hơn, và theo tường trình của Thông tín viên VOA Rosanne Skirble, điều đó đã thúc đẩy một số đông người Mỹ muốn trở về kiểu ăn uống đã có từ thời xa xưa.

Ông Robert Keeling, một luật gia vùng Washington cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy khỏe khoắn như bây giờ, và đó là nhờ tập luyện và chế độ ăn uống.

Ông đã gia nhập một chương trình tập luyện tại CrossFit, một phòng tập có hơn 1.000 chi nhánh trên toàn nước Mỹ. Ông cũng ăn uống theo chế độ mà người tiền sử đã áp dụng từ cách đây 10 ngàn năm.

Đó chỉ là những thực phẩm tự nhiên không chế biến: thịt nạc, các loại hạt, rau trái, không bột, không đường, không sữa.

Nói chung đây là những thực phẩm tự nhiên có chất lượng, và gạt bỏ mọi thứ chế biến, đã đóng gói sẵn.

Ông Keeling cho biết đã theo kiểu ăn uống này từ hơn 2 năm và kết quả là ông đã ngủ ngon hơn, chẳng bao giờ đau ốm và không còn thèm những thực phẩm thường bị bác sĩ chê là không tốt cho sức khỏe.

Ông Keeling còn cho biết:

“Bây giờ nếu tôi ăn những thứ đó là cơ thể tôi có phản ứng rất xấu, và sau đó tôi cảm thấy rất khó chịu. Và như vậy, con đường đúng đắn là ăn uống đúng loại thức ăn mình muốn. ”

Phần lớn thực đơn của những người xa xưa được trích từ cuốn Omega Diet Book, tác giả là bà Artemis Simopoulous. Theo bà, gien của con người hiện nay cũng giống như gien của tổ tiên chúng ta mà thôi, tuy nhiên, chế độ ăn uống thì lại khác hẳn.

Bà không đứng về phía những người theo xu hướng ăn uống thời tiền sử là loại bỏ sữa và ngũ cốc và nói rằng loài người đã phát huy được khả năng thích ứng, và khả năng đó đã cứu họ.

Tuy nhiên, bà nói rằng việc lạm dụng đường, bột, thịt đỏ và thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống hiện đại là quá đáng. Bà cho rằng những thứ thực phẩm này kết hợp với nạn mập phì, bệnh cao máu, bệnh tim và ung thư.

Bà khuyến cáo:

“Hãy ăn thêm nhiều rau trái, cá và thay đổi hẳn các loại dầu, giảm bớt chất béo, đường và muối. Trong siêu thị có tất cả mọi thứ.”

Ông Keeling thì nói rằng chế độ ăn uống tiền sử chính là chế độ ăn uống mà nhờ đó loài người đã tiến hóa. Ông đề nghị mọi người nên áp dụng lại tập quán ăn uống của tổ tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG