Đường dẫn truy cập

‘Cánh tay mặt’ của Kim Jong Un bị bãi chức sau hội nghị Mỹ-Triều


Kim Yong Chol (giữa), đặc sứ Triều Tiên về hạt nhân, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Khách sạn Dupont Circle ở Washington, ngày 18 tháng 1, 2019.

Triều Tiên đã thay thế ‘cánh tay mặt’ của ông Kim Jong Un phụ trách lèo lái các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, dường như đổ lỗi cho ông này về một hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa hai nước, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Kim Yong Chol bị loại khỏi chức vụ lãnh đạo Bộ Chiến tuyến Thống nhất, một cơ quan thuộc Đảng Lao động Triều Tiên vốn có nhiệm vụ giám sát các mối quan hệ với Hàn Quốc và trong thời gian gần đây là với Mỹ, thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Ông dường như đã bị “khiển trách” sau khi cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai vào tháng 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận về các chế tài mà Bình Nhưỡng sẽ nhận được để đổi lấy chương trình hạt nhân của mình, Lee Hye-hoon, người đứng đầu ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, nói với Reuters.

Bộ Tình báo và Thống nhất Quốc gia, phụ trách các vấn đề với Triều Tiên, từ chối bình luận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có biết về các bản tin nhưng không bình luận gì thêm ngoại trừ: “Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.”

Kim Yong Chol, một chỉ huy quân sự có quan điểm bảo thủ, cũng giữ chức phó chủ tịch ủy ban chấp hành trung ương của đảng cầm quyền, là đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Kim Jong Un và là người tương nhiệm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuần trước đòi Mỹ thay thế ông Pompeo trong các cuộc đàm phán bằng một người ‘già dặn’ hơn. Ông Pompeo tuần trước nói rằng ông sẽ vẫn phụ trách đội ngũ đàm phán của Mỹ.

Tương lai của sự giao tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đang lâm vào tình trạng bấp bênh kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam, trong khi không có dấu hiệu liên lạc trực tiếp giữa hai bên.

Kim Yong Chol đã không tháp tùng Kim Jong Un tới Nga trong tuần này để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, không giống như bốn chuyến đi tới Trung Quốc và hai hội nghị thượng đỉnh với Trump của lãnh tụ Triều Tiên mà trong đó ông tham dự với tư cách là phụ tá hàng đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG