Đường dẫn truy cập

Cảnh sát trưởng Hong Kong đề nghị mọi người biểu tình ôn hòa dịp cuối tuần


Người Hong Kong biểu tình hôm 6/12/2019

Cảnh sát trưởng Hong Kong đề nghị mọi người hãy biểu tình một cách ôn hòa vào Chủ nhật 8/12 sắp tới. Các nhà tổ chức tiên liệu sẽ có nhiều người tham gia cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ nhắm mục đích thể hiện rằng phong trào này vẫn có động lực mạnh mẽ.

Với động thái hiếm hoi, cảnh sát bật đèn xanh cho cuộc biểu tình, do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) tổ chức, nhóm này cũng từng đứng ra tổ chức cuộc tuần hành nhìn chung là ôn hòa hồi mùa hè.

“Chúng tôi hy vọng các công dân có thể cho cả thế giới thấy người dân Hong Kong có khả năng tổ chức một cuộc mít tinh quy mô lớn một cách có trật tự và ôn hòa”, Ủy viên cảnh sát Chris Tang phát hiểu hôm thứ Sáu 6/12 trước khi lên đường đi “thăm xã giao” Bắc Kinh.

Ông Tang dự kiến sẽ gặp các quan chức cấp cao của Bộ Công an Trung Quốc và sẽ quay trở lại Hong Kong vài giờ trước cuộc biểu tình vào Chủ nhật.

Cuộc tuần hành sẽ là thước đo về sự ủng hộ dành cho phong trào dân chủ sau chiến thắng của phong trào này trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng trước.

“Chúng tôi muốn nói với Trưởng đặc khu, bàCarrie Lam, rằng có kết quả bầu cử rồi không có nghĩa là kết thúc phong trào”, phó chủ tịch CHRF Eric Lai nói.

Cảnh sát nói họ sẽ can thiệp vào ngay lập tức nếu cuộc tuần hành vào Chủ nhật trở nên bạo lực. Tình trạng bất ổn ở Hong Kong là thách thức lớn nhất từ đông đảo người dân xứ này đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG