Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dẹp biểu tình ủng hộ báo đối lập


Các cuộc biểu tình nổ ra vài giờ sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ để xét xử 9 lãnh đạo và nhà báo của báo Cumhuriyet thế tục đối lập.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình hôm thứ Bảy, 5/11, ở Istanbul. Những người này đã tuần hành ủng hộ một tờ báo đối lập có các nhân viên vừa bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp của chính phủ đang diễn ra.

Các cuộc biểu tình nổ ra vài giờ sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ để xét xử 9 lãnh đạo và nhà báo của báo Cumhuriyet thế tục đối lập.

Các công tố viên kết nối các vụ bắt giữ này với việc tờ báo bị cáo buộc đã giúp sức cho một giáo sĩ đào tẩu bị tình nghi đã điều khiển một cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7.

Cumhuriyet là một trong vài tờ báo đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chỉ trích Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan đã phát động một chiến dịch trấn áp lớn dẫn đến việc bắt giữ hơn 100.000 người - bao gồm giáo viên, nhà báo, cảnh sát và thẩm phán - kể từ cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7.

Cuộc trấn áp đã làm các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại về nhân quyền. Sự quan ngại này tăng lên hôm 4/11 khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khoảng 10 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân người Kurd, đây là chính đảng lớn thứ ba của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG