Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Thái bắt giữ hai lãnh đạo sinh viên biểu tình


Sinh viên Thái Lan biểu tình căng biểu ngữ tại một cuộc tuần hành tại Đại học Thammasat ở Pathum Thani phía Bắc Bangkok, Thái Lan.Ảnh chụp ngày 26/2/2020. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

Nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ một lãnh đạo sinh viên và một nhà tư vấn pháp lý hôm thứ Sáu 7/8 về các cuộc biểu tình chống chính phủ, một tổ chức tư vấn pháp lý cho biết giữa lúc giới trẻ biểu tình nói họ muốn phát triển phong trào và leo thang các hoạt động chống chính phủ.

Đám đông biểu tình do các nhóm sinh viên dẫn đầu lại xuống đường, kêu gọi lật đổ chính phủ bảo thủ do hai chính khách ủng hộ quân đội lãnh đạo, chưa đầy 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử.

Cảnh sát bắt giữ Anon Nampa, 35 tuổi, một luật sư nhân quyền, và Panupong Jadnok, lãnh đạo sinh viên vốn là những khuôn mặt nổi bật trong các cuộc tuần hành do sinh viên dẫn đầu trên khắp nước từ ngày 18/7, tổ chức tư vấn pháp luật Thai Lawyers for Human Rights – Luật sư Thái Lan vì Nhân quyền, nói với Reuters.

Anon kêu gọi cải cách chế độ quân chủ đầy quyền lực, một chủ đề rất nhạy cảm ở Thái Lan, trong một cuộc biểu tình hôm thứ Hai 6/8, nhưng lệnh bắt giữ mà Reuters được xem qua, không đề cập đến chi tiết này.

Tài liệu này nói Anon bị truy nã vì đã vi phạm điều 116 của bộ luật hình sự khi làm tăng bất ổn và gây bất mãn trong xã hội theo cách có thể gây xáo trộn và khích động dân vi phạm luật vào ngày 18/7, khi các đám biểu tình tập trung tại Đài tưởng niệm Dân chủ Bangkok.

Lệnh bắt giữ còn viện ra những quy định chống dịch, hạn chế tụ họp nơi công cộng.

Luật sư nhân quyền Weeranan Huadsri nói với Reuters rằng lãnh đạo sinh viên Panupong cũng đã bị bắt nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Phát ngôn viên cảnh sát Kritsana Pattanacharoen xác nhận hai vụ bắt giữ vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG