Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 200 người tại cuộc biểu tình của báo giới Moscow


Cảnh sát bắt người biểu tình hôm 12/6 ở Moscow

Cảnh sát Nga cho biết họ bắt giữ hơn 200 người hôm thứ Tư 12/6, trong đó có cả chính trị gia đối lập Alexei Navalny, tại một cuộc biểu tình ở Moscow kêu gọi trừng phạt các nhân viên cảnh sát liên quan đến việc vu oan cho một nhà báo.

Một ngày trước đó, cảnh sát đã đột ngột hủy bỏ cáo buộc là nhà báo điều tra Ivan Golunov phạm tội liên quan đến ma túy. Đây là sự quay ngoắt 180 độ hiếm hoi của chính quyền khi đối mặt với sự tức giận từ những người ủng hộ ông Golunov với lập luận rằng ông bị biến thành mục tiêu vì các bài báo của ông.

Ông Golunov, 36 tuổi, nổi tiếng vì đã vạch trần nạn tham nhũng của các quan chức thành phố Moscow. Ông bị cảnh sát bắt giữ hôm 6/6 trong tuần trước và bị cáo buộc mua bán ma túy, một cáo buộc mà ông thẳng thừng phủ nhận.

Những người ủng hộ nói ông Golunov đã bị vu oan và bắt giam một cách thô thiển. Sự việc này làm cho giới báo chí bày tỏ sự đoàn kết chưa từng thấy, đồng thời khiến cho nhà chức trách phải nhanh chóng rút lại cáo buộc. Nhà chức trách đang lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội tại thời điểm Tổng thống Vladimir Putin phải đối mặt với sự không hài lòng của người dân về mức sống.

Chính quyền đã hy vọng rằng việc trả tự do cho ông Golunov và lời hứa sẽ trừng phạt những người vu oan cho ông sẽ xoa dịu những người ủng hộ ông, nhưng họ quyết định vẫn tiến hành biểu tình hôm 12/6, bất chấp đó là ngày nghỉ lễ ở Nga.

Các nhân chứng cho Reuters biết hơn 1.000 người đã tuần hành qua trung tâm Moscow, hô vang “Nước Nga sẽ được tự do”, “Nước Nga không cần có Putin” và “Đả đảo Sa hoàng”, trong khi đó, cảnh sát chặn một số đường phố và cảnh báo rằng người biểu tình không được vi phạm luật pháp.

XS
SM
MD
LG