Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Lào thu giữ lượng ma túy kỷ lục ở Tam giác Vàng


Methamphetamine bị nhà chức trách Lào thu giữ (ảnh tư liệu, 2016).

Cảnh sát Lào vừa thu giữ được một lượng ma túy bất hợp pháp lớn kỷ lục ở vùng Tam giác Vàng, hai nguồn tin an ninh ở Thái Lan xác nhận hôm thứ Năm 28/10. Liên Hiệp Quốc cho rằng đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất châu Á từ trước đến nay.

Hai nguồn tin cho Reuters biết hôm 27/10 rằng hơn 55 triệu viên methamphetamine và hơn 1,5 tấn methamphetamine ở dạng “đá” đã bị cảnh sát Lào chặn bắt.

Jeremy Douglas, đại diện của Văn phòng LHQ về Ma túy và Tội phạm (UNODC) ở khu vực Đông Nam Á, cho rằng đây là "vụ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử Đông và Đông Nam Á cho đến nay".

Vụ phá án diễn ra hôm 27/10 sau khi cảnh sát Lào tịch thu tổng cộng 16 triệu viên amphetamine trong hai vụ đánh án riêng rẽ cũng ở trong vùng, diễn ra trong một tuần.

Tam giác Vàng - vùng ở đông bắc Myanmar tiếp giáp với các phần đất của Thái Lan và Lào - từ lâu khét tiếng là nơi sản xuất ma túy quy mô lớn.

Lâu nay, nó đóng vai trò là môt trung tâm lớn sản xuất các chất kích thích dạng amphetamine, đặc biệt là methamphetamine, được các tổ chức tội phạm châu Á sử dụng với mạng lưới phân phối đến tận Nhật Bản và New Zealand.

Ông Douglas thuộc LHQ nói rằng có sự gia tăng đột biến về lượng ma túy bị bắt giữ ở Lào là do các tuyến đường buôn lậu bên trong Myanmar phải dịch chuyển vì tình trạng bất ổn ở các vùng biên giới kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Ông Douglas nói thêm: “Điều này liên quan đến sự đổ vỡ về an ninh và bộ máy quản trị ở vùng Tam giác Vàng và vùng của người dân tộc Shan – dẫn đến ảnh hưởng lan tỏa tới cả khu vực”.

XS
SM
MD
LG