Đường dẫn truy cập

Bali có thể là mục tiêu khủng bố kế tiếp ở Indonesia


Cảnh sát Indonesia tuần tra tại sân bay Ngurah Rai ở Denpasar trên hòn đảo nghỉ mát Bali, ngày 15/1/2016.
Cảnh sát Indonesia tuần tra tại sân bay Ngurah Rai ở Denpasar trên hòn đảo nghỉ mát Bali, ngày 15/1/2016.

Tại Indonesia đang có quan ngại rằng các cuộc tấn công gây tử vong có thể diễn ra sau các vụ đánh bom ở Jakarta do các phần tử chủ chiến Hồi giáo thực hiện.

Cảnh sát Bali hôm nay cho biết họ đã nhận một bức thư vô danh cảnh cáo rằng hòn đảo du lịch này sẽ là mục tiêu kế tiếp của một cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh sát trưởng Bali Sugeng Priyanto nói: “Bức thư nặc danh được gửi từ khu vực Buleleng, cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra và tìm hiểu xem ai đã gửi bức thư này. Nhưng tôi kêu gọi dân chúng Bali đừng sợ hãi, mà nên đề cao cảnh giác.”

Nhà chức trách nói họ đã tăng cường an ninh tại các trung tâm mua sắm và các địa điểm khác thu hút nhiều đám đông ở Bali.

Hồi năm 2002, hòn đảo du lịch được ưa chuộng này là mục tiêu của Jemaah Islamiyah, một nhóm khủng bố đặt căn cứ ở Indonesia, có liên kết với al-Qaida.

Vụ đánh bom gây nhiều chết chóc ở Bali đã phương hại nghiêm trọng tới kỹ nghệ du lịch của Indonesia, và khởi sự một thập niên với nhiều âm mưu khủng bố tại Indonesia, do các phần tử chủ chiến Đông Nam Á có liên kết với al-Qaida gây ra.

Indonesia đã thành công trong nỗ lực đấu tranh chống mối đe doạ khủng bố đến từ Jemaah Islamiyah qua các hoạt động cảnh sát, tình báo và các vụ truy tố hình sự gây nhiều chú ý.

Tuy nhiên sau cuộc tấn công tuần trước tại trung tâm thủ đô Jakarta, giết chết 8 người, kể cả 4 phần tử chủ chiến, các lực lượng an ninh Indonesia đang lo ngại là sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công khác, gây nhiều chết chóc hơn nữa, do các nhóm cảm thấy khích lệ bởi tổ chức Nhà Nước Hồi giáo.

Vụ tấn công tại Jakarta là vụ tấn công đầu tiên loại này tại Đông Nam Á đã được quy cho Nhà Nước Hồi giáo, nhóm chủ chiến Hồi giáo đặt can cứ tại Syria.

Nhà chức trách Indonesia nói khoảng 500 công dân Indonesia đã sang Trung Đông để gia nhập nhóm cực đoan này. Khoảng 100 người được cho là đã trở về, mặc dù các chuyên gia nói chỉ có 15 người là có kinh nghiệm chiến đấu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG