Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hong Kong không cho phép tuần hành kỉ niệm ngày bàn giao cho TQ


Sở cảnh sát Hong Kong ngày thứ Bảy từ chối cấp phép cho một cuộc tuần hành hàng năm ở cựu thuộc địa của Anh đánh dấu kỉ niệm ngày thành phố này được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị vào ngày 1 tháng 7 năm 1997, ban tổ chức và cảnh sát cho biết trong các phát biểu riêng rẽ.

Trong một thông báo gửi đến ban tổ chức, Mặt trận Nhân quyền Dân sự, cảnh sát dẫn ra các quy tắc hiện hành của thành phố giới hạn các cuộc tụ tập không quá 50 người do đại dịch virus corona, nói rằng các cuộc tập hợp và biểu tình ở nơi công cộng không được miễn.

Thông báo, được đăng trên trang Facebook của nhóm này, cũng dẫn ra các sự cố bạo động xảy ra sau các tụ tập biểu tình công cộng do nhóm này tổ chức trong 12 tháng qua.

“Sau khi đánh giá rủi ro, cảnh sát xem các cuộc tụ họp và tuần hành công cộng là những hoạt động rủi ro cao,” sở cảnh sát địa phương nói trong một thông báo đăng trên trang Facebook của sở.

Hành động này diễn ra trước một hội nghị kéo dài ba ngày từ Chủ nhật của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới trước dịp kỉ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết luật an ninh quốc gia, vốn đã khơi lên lo ngại từ chính phủ nước ngoài và các nhà hoạt động dân chủ, sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những kẻ gây rối và những người tuân thủ luật pháp không có lí do gì để lo lắng.

Trung Quốc giành lại quyền cai trị Hong Kong vào ngày 1 tháng 7 năm 1997 dưới công thức một quốc gia hai chế độ, cho phép các quyền tự do không được hưởng ở Trung Quốc đại lục, bao gồm tự do biểu tình và nhánh tư pháp độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG