Đường dẫn truy cập

Cảnh sát chống khủng bố Úc chặn đứng âm mưu tấn công Sydney


Cảnh sát điều tra một âm mưu khủng bố ở Sydney (ảnh tư liệu, 2017)
Cảnh sát điều tra một âm mưu khủng bố ở Sydney (ảnh tư liệu, 2017)

Cảnh sát chống khủng bố Úc cho biết họ bắt giữ 3 người đàn ông trong các cuộc đột kích tại nhiều nơi trong thành phố Sydney hôm thứ Ba 2/7, phá vỡ một âm mưu do nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo xúi giục nhằm tiến hành các cuộc tấn công vào một loạt tòa nhà và đại sứ quán.

Nhà chức trách Úc cho biết họ đã phá vỡ được 16 âm mưu lớn kể từ năm 2014.

Trong số những người bị bắt, hai người 20 tuổi và 23 tuổi, bị cáo buộc là thành viên của Nhà nước Hồi giáo, một tội hình sự theo luật Úc. Nghi can nhỏ tuổi hơn bị cáo buộc là kẻ lập kế hoạch cho cuộc tấn công tại Sydney. Cảnh sát cho biết kế hoạch tấn công chỉ ở giai đoạn sơ khởi.

Cảnh sát tiến hành bắt giữ 2 người kể trên vì đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội, Phó Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Ian McCartney nói nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

Một người đàn ông thứ ba, 30 tuổi, bị buộc tội gian lận phúc lợi.

Ông McCarthy cho biết nghi can 20 tuổi bị cáo buộc về tội lập âm mưu đã bị chính quyền Úc theo dõi từ giữa năm 2018, khi anh ta gây chú ý vì một chuyến di sang Lebanon.

Giờ đây nghi can này phải đối mặt với án tù chung thân, nếu bị kết án. Những người khác phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG