Đường dẫn truy cập

Cảnh sát biển VN được trang bị pháo 23 ly, trong khi của TQ là 76 ly


Một phần tàu cảnh sát Biển Việt Nam và Tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc.
Một phần tàu cảnh sát Biển Việt Nam và Tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc.

Cảnh sát Biển Việt Nam được trang bị pháo 23 ly trước “tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp,” trong khi có thông tin cho biết Cảnh sát Biển Trung Quốc đã được trang bị pháo 76 ly.

Tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng vào sáng 3/7, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính uỷ Cảnh sát Biển Việt Nam, được báo chí trong nước trích lời nói rằng: “tình hình trên Biển Đông diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó Cảnh sát Biển Việt Nam luôn chủ động, bình tĩnh và nhất quán” với chủ trương bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

VNEpress dẫn lời ông Quyết nói theo quy định quốc tế, các tàu cảnh sát biển chủ yếu làm nhiệm vụ thực thi pháp luật và khẳng định chủ quyền: “Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị đồng loạt pháo 23 ly trở xuống để bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp dân sự theo pháp luật.”

Liên quan đến thông tin các tàu hải cảnh Trung Quốc đã được trang bị pháo hạng nhẹ thay vì sử dụng vòi rồng, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết nói hiện chưa có thông tin các tàu hải cảnh của Trung Quốc trang bị pháo 76 ly hoặc lớn hơn. Ông nói: “Thông tin các tàu Trung Quốc thay súng bắn nước bằng bắn pháo cũng chưa có thông tin cụ thể”.

Thiếu Tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, trả lời họp báo hôm 3/7/2018. Ảnh Dân Việt
Thiếu Tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, trả lời họp báo hôm 3/7/2018. Ảnh Dân Việt

Theo National Interest, từ giữa năm 2015, Lực lượng Cảnh sát Biển Trung Quốc (còn gọi là Hải cảnh) đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên biển tàu hải cảnh đầu tiên lớp 12.000 tấn, lắp pháo 76mm.

Hôm 10/4, một dự luật được chính phủ Việt Nam đệ trình lên Quốc hội cho phép Lực lượng cảnh sát biển linh hoạt hơn để có thể nổ súng trong khi làm nhiệm vụ ngoài khơi, giữa lúc đang có căng thẳng vì tranh chấp trên Biển Đông.

Theo bản dự thảo đăng trên website của Quốc hội, thì cảnh sát biển Việt Nam có thể nổ súng để “bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển; quản lý về an ninh, trật tự, an toàn, môi trường biển và bảo đảm việc chấp hành pháp luật Việt Nam, các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên."

Cảnh sát biển có thể nổ súng cảnh cáo các tàu hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam nếu các tàu này không chấp hành hiệu lệnh chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp, dự thảo viết.

Dự luật này, dự kiến sẽ được các nhà lập pháp biểu quyết vào cuối năm nay, sẽ cho phép lực lượng cảnh sát biển hành động quyết đoán hơn trong vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc, theo Reuters.

Cảnh sát biển Việt Nam hiện được trang bị các tàu tuần tra của Mỹ và Nhật Bản. Mỹ đã trao cho Việt Nam 12 tàu tuần tra để giúp Việt Nam củng cố năng lực giám sát và bảo vệ hàng hải của mình. Nhật Bản cũng đã cung cấp 6 tàu tuần tra đã qua sử dụng và hứa cấp thêm 6 tàu mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG