Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Belarus bắt giữ hàng chục người biểu tình chống chính phủ


Cảnh sát bắt bớ người biểu tình ở Minsk, Belarus hôm 12/9/2020

Cảnh sát Belarus bắt giữ hàng chục người biểu tình hôm thứ Bảy 12/9 khi hàng nghìn người tụ tập ở thủ đô Minsk yêu cầu thả một thủ lĩnh đối lập đang bị giam giữ, đây là diễn biến mới nhất của làn sóng biểu tình đông người sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Maria Kolesnikova, 38 tuổi, gần đây nổi lên là một nhân vật đối lập quan trọng sau khi những người khác bị bỏ tù hoặc buộc phải rời khỏi đất nước, trong đó có bà Sviatlana Tsikhanouskaya, đối thủ chính của Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Những người biểu tình nói rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 9/8 để ông Lukashenko được hưởng một chiến thắng vang dội, trong khi bà Tsikhanouskaya - người đã phải chạy trốn sang Lithuania - mới là người chiến thắng thực sự.

Ông Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, phủ nhận điều nêu trên và nói rằng các thế lực nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình.

Ít nhất 5.000 người biểu tình, nhiều người trong số họ là phụ nữ, tập trung ở trung tâm Minsk hôm thứ Bảy 12/9, hô vang "Cút đi!" nhằm vào ông Lukashenko, và "Masha" - một biến thể thường dùng thay cho cái tên Maria – để ủng hộ bà Kolesnikova, một nhân chứng của Reuters cho biết.

Cảnh sát bắt đầu bắt giữ người ngay sau khi cuộc biểu tình bắt đầu lúc 12h, giờ quốc tế, tống ít nhất 40 người lên xe cảnh sát chỉ trong giờ đầu tiên của cuộc biểu tình, theo nhân chứng.

Bà Kolesnikova đã bị đưa bằng ô tô đến biên giới Ukraine vào đầu tuần trước sau khi người ta nhìn thấy bà bị những người đàn ông bịt mặt lôi khỏi đường phố và tống lên một chiếc xe thùng ở Minsk.

Theo hai người thân cận đi cùng bà, bà đã chống lại việc bị trục xuất khỏi Belarus bằng cách xé tan quyển hộ chiếu và ném qua cửa ô tô. Hiện bà bị giam giữ ở Minsk và có khả năng phải đối mặt với án tù dài với cáo buộc là cố nắm quyền bất hợp pháp.

Bà Tsikhanouskaya, người đã tranh cử đối đầu với ông Lukashenko thay cho người chồng của bà vốn được mọi người biết đến nhiều hơn và đã bị giam giữ trước cuộc bầu cử, hôm 12/9 kêu gọi cảnh sát ngừng đàn áp bất đồng chính kiến.

"Bạo lực mà các người đang áp dụng đối với phụ nữ thật đáng hổ thẹn", bà nói trong một tuyên bố. "Bất cứ ai phạm tội chống lại những người biểu tình ôn hòa rồi sẽ phải chịu trách nhiệm".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG