Đường dẫn truy cập

Cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Hồng Kông trong cuộc tuần hành bị cấm


Cảnh sát sử dụng hơi cay chống người biểu tình Hong Kong hôm 27/7
Cảnh sát sử dụng hơi cay chống người biểu tình Hong Kong hôm 27/7

Cảnh sát bắn đạn hơi cay trong các cuộc đụng độ ở một thị trấn vùng nông thôn Hồng Kông hôm thứ Bảy 27/7, khi hàng ngàn nhà hoạt động tập trung ở đó để phản đối việc những người bị nghi là thành viên Hội Tam hoàng đã tấn công người biểu tình và người đi làm tại một nhà ga hồi cuối tuần trước.

Trong bối cảnh bị đông đảo mọi người chỉ trích vì không bảo vệ được công chúng tốt hơn khỏi vụ tấn công của bọn người cầm gậy tại ga Yuen Long, cảnh sát đã không cho phép tuần hành trong thị trấn vì lý do an toàn.

Nhưng những người biểu tình vẫn tiến hành, và hoạt động ban đầu có tính chất ôn hòa của vài ngàn người trong buổi chiều nóng bức đã nhanh chóng trở nên căng thẳng, có đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình ở một số địa điểm.

Những người biểu tình ném gạch đá và chai lọ vào cảnh sát. Người biểu tình cũng dựng các chướng ngại vật bằng bàn ghế trên đường phố và bằng ô dù. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Hôm 21/7, khoảng 100 người đàn ông mặc áo trắng đã xông vào ga tàu điện Yuen Long vài giờ sau khi người biểu tình tuần hành qua trung tâm Hồng Kông và bôi bẩn Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc. Những người đàn ông đã tấn công bằng ống sắt và gậy gỗ, khiến 45 người bị thương.

Cảnh sát, bị những người biểu tình coi là hành động quá chậm chạp để xử lý vụ việc hôm 21/7 tuần trước, trở thành một trọng tâm của cuộc diễu hành hôm 27/7, càng tạo ra thêm căng thẳng.

Các nhà hoạt động nói với Reuters rằng họ lo sợ cuộc biểu tình hôm 27/7 sẽ biến thành bạo lực, nếu xét đến sự phẫn nộ của người biểu tình về vụ bạo lực hôm 21/7 tuần trước, và vì một số người quyết tâm thách đấu với dân làng mà họ tin là có quan hệ thân thiết với các hội tam hoàng trong vùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG