Đường dẫn truy cập

Cảnh báo tác động từ quy định nhắm mục tiêu di dân nghèo tại Mỹ


Con em các di dân gốc Mỹ Latin cầm biểu ngữ kêu gọi ủng hộ cha mẹ của các em bị truy quét trong cuộc trấn áp di dân bất hợp pháp tháng 8/2019.
Con em các di dân gốc Mỹ Latin cầm biểu ngữ kêu gọi ủng hộ cha mẹ của các em bị truy quét trong cuộc trấn áp di dân bất hợp pháp tháng 8/2019.

Kế hoạch của chính quyền Trump không cấp thẻ xanh cho những người bị coi là ‘gánh nặng xã hội’ có phần chắc sẽ dẫn tới kết cục là trẻ em bệnh tật không được chăm sóc, bệnh truyền nhiễm phát sinh nhiều hơn, tỷ lệ vô gia cư tăng cao hơn tại Mỹ, theo phân tích của chính phủ liên bang và giới bảo vệ di dân.

Theo quy định công bố tuần này, chính quyền sẽ không cấp thẻ xanh cho những ai không hội đủ tiêu chuẩn thu nhập hoặc lãnh trợ cấp xã hội như tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm sức khỏe Medicaid, hay nhận phụ cấp tiền nhà.

Những nơi cung cấp các dịch vụ phúc lợi xã hội cho biết nhiều di dân đã bắt đầu từ chối các hỗ trợ, cho dù là từ nguồn lực chính phủ hay từ các tổ chức thiện nguyện tư nhân, vì e rằng sẽ ảnh hưởng tới cơ hội được lưu trú tại Mỹ.

“Điều này sẽ dẫn tới kết cục là hàng triệu trẻ không được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, nhà ở, và dinh dưỡng,” bà Kristen Torres, giám đốc tổ chức First Focus on Children, một nhóm cổ súy cho các chính sách hỗ trợ trẻ em, nhận định.

Chính phủ liên bang ước tính khi quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/10, tình trạng di trú của 382 ngàn di dân sẽ được xem xét ngay lập tức. Giới hoạt động bảo vệ di dân e rằng chính sách này sẽ giảm con số di trú hợp pháp xuống còn phân nửa.

Chính Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng thừa nhận rằng hậu quả của chính sách này sẽ làm tăng tình trạng dinh dưỡng không lành mạnh ở trẻ em, thai phụ; tăng nguy cơ bệnh truyền nhiễm; và tăng đói nghèo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG