Đường dẫn truy cập

Cảnh báo hàng không nâng lên mức đỏ do tro bụi núi lửa Hawaii


Núi lửa Kilauea phun trào kéo dài ở Hawaii, ảnh ngày 15/5/2018

Các vụ nổ đã gia tăng trên núi lửa Kilauea của Hawaii hôm15/5, phun ra tro bụi và lần đầu tiên kích hoạt báo động đỏ đối với máy bay kể từ khi vụ phun trào núi lửa gần đây nhất đã bắt đầu cách đây 12 ngày.

Tro bụi và khói mù của núi lửa phun tới độ cao 3.657 mét bên trên miệng núi lửa Kilauea và trôi về hướng tây nam, dội bụi xám xuống xe cộ trên một đường cao tốc, dẫn đến cảnh báo “không khí có hại” trong cộng đồng Pahala, cách đỉnh núi 29 km.

Theo thông tin trên trang web của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thì báo động đỏ cho hàng không có nghĩa là một vụ phun trào núi lửa đang diễn ra, và có nguy cơ phun tro dọc theo các tuyến bay.

Tro bụi cũng là mối nguy hiểm mới đối với cư dân trên Đảo Lớn của Hawaii, họ đã chật vật đối phó với khí núi lửa, và dung nham đã phá hủy 37 ngôi nhà và các cấu trúc khác, cũng như buộc 2.000 cư dân phải sơ tán.

Có dự báo gió sẽ đổi hướng, có thể làm tro bụi và khói mù tiến sâu vào đảo làm tro bụi tập trung đặc lại, theo lời ông John Bravender thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA).

Đài quan sát Núi lửa Hawaii cảnh báo rằng hoạt động phun trào có thể tăng cường độ.

“Bất cứ lúc nào, hoạt động của núi lửa có thể gây ra nhiều vụ nổ, tăng cường mức độ sản xuất tro và làm nhiều vật bắn tung lên ở gần miệng núi lửa”, đài quan sát cho biết trong một tuyên bố về sự thay đổi mức độ cảnh báo hàng không từ màu da cam thành màu đỏ.

XS
SM
MD
LG