Đường dẫn truy cập

Căng thẳng biên giới Ấn -Trung: hai bên tiếp tục điều quân tới Biên giới


Binh sĩ Ấn độ canh gác một xa lộ dẫn tới Leh, sát biên giới TQ ỏ Gagangir. Ảnh chụp ngày 17/6/2020. Lực lượng An ninh Biên giới ở Ladakh (BSF).(Photo by Tauseef MUSTAFA / AFP)
Binh sĩ Ấn độ canh gác một xa lộ dẫn tới Leh, sát biên giới TQ ỏ Gagangir. Ảnh chụp ngày 17/6/2020. Lực lượng An ninh Biên giới ở Ladakh (BSF).(Photo by Tauseef MUSTAFA / AFP)

Ấn Độ hôm 25/6 lần đầu tiên thừa nhận nước này đã điều thêm quân tới vùng biên giới đế ‘quân bằng” với quân số của các lực lượng Trung Quốc tại vùng biên giới đang trong tranh chấp sau cuộc chạm trán chết người trong tháng này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tố cáo Trung Quốc là bên đã gây ra căng thẳng khi phía Trung Quốc huy động lực lượng, ông cảnh báo mối quan hệ giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới có thể bị phương hại nếu vụ đối đầu tiếp diễn.

Theo Pháp Tấn Xã, 2 nước láng giềng đổ lỗi cho nhau là đã gây căng thẳng dẫn tới trận giao chiến hôm 15/6 ở khu vực Ladakh, nơi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số lượng không xác định binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Trong khi hai nước đều tuyên bố là muốn xuống thang tranh chấp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, thừa nhận "cả hai bên vẫn tiếp tục điều dộng đông đảo binh sĩ tới khu vực biên giới.

Ông Srivastava nói "các hành động của Trung Quốc" tại biên giới tạm thời- thường được gọi là Đường Kiểm soát thực tế (LAC), đã khích động cuộc giao tranh gây nhiều chết chóc dùng đá và dùi cui làm vũ khí. Ông khẳng định không hề có tiếng súng nổ giữa hai bên.

“Vấn đề là vì từ đầu tháng 5, Trung Quốc đã huy động một lượng binh sĩ đông đảo và khí tài quân sự dọc theo đường kiểm soát thực tế."

Người phát ngôn Ấn Độ nói Trung Quốc đã cản trở các cuộc tuần tra của phía Ấn Độ, đi ngược với các thỏa thuận song phương.

Ông Srivastava tố cáo các lực lượng Trung Quốc đã xây dựng một số cấu trúc bên phần lãnh thổ của Ấn Độ ở Thung lũng Galwan tại Ladakh, nơi trận giao tranh diễn ra.

Người phát ngôn Ấn Độ nói: "Trong quá khứ đôi khi cũng xảy ra một số sự va chạm, song hành vi của các lực lượng Trung Quốc trong năm nay hoàn toàn bất chấp mọi quy tắc đã được thống nhất giữa hai bên".

Ông nói Ấn Độ chỉ hành động để đáp trả các động thái của Trung Quốc.

Cấp chỉ huy quân sự và các bộ trưởng ngoại giao của hai nước đã gặp gỡ để thảo luận về các phương cách hầu chấm dứt cuộc đối đấu.

Người phát ngôn của Ấn Độ đòi hỏi Trung Quốc phải thực hiện cam kết của mình để xoa dịu căng thẳng.

"Tình hình hiện tại nếu kéo dài chỉ dầu độc thêm bầu không khí và cản trở sự phát triển của mối quan hệ."

Trung Quốc cáo buộc các lực lượng Ấn Độ mới là những kẻ khích động, tấn công trước và gây ra cuộc xung đột ngày 15/6.

Bắc Kinh kêu gọi Ấn Độ phải "chấm dứt ngay lập tức mọi hành động xâm phạm và khiêu khích".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG