Đường dẫn truy cập

Canada: Cuba sẽ có một vai trò trong việc Venezuela phục hồi dân chủ


Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland.

Cuba sẽ có một vai trò trong việc Venezuela phục hồi dân chủ, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, tuyên bố hôm 7/6 dù Ottawa và Havana bất đồng với nhau về việc Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội của Venezuela, Nicolas Maduro, nên ở lại hay ra đi.

Bà Freeland đưa ra nhận định này trong một cuộc họp báo ở Toronto sau cuộc họp với Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez.

Cuba là một đồng minh vững chắc của ông Maduro, người mà các nước phương Tây đang kêu gọi từ chức.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuần trước thúc giục Canada nỗ lực hơn trong việc giao tiếp trực tiếp với Cuba xoay quanh ‘sự ảnh hưởng ác hiểm’ của Cuba trong cuộc khủng Venezuela.

Ngoại trưởng Canada nói thế giới cần nhìn thấy một sự chuyển tiếp hòa bình tại Venezuela đưa tới tuyển cử tự do-công bằng và hồi sinh nền dân chủ. “Cuba sẽ có một vai trò trong chuyện này,” bà Freeland nhấn mạnh.

Phóng viên yêu cầu bà cụ thể hơn về những gì Cuba có thể làm nhưng bà từ chối trả lời.

Đây là cuộc gặp lần thứ hai của Ngoại trưởng Canada với người đồng nhiệm phía Cuba trong thời gian chưa tới một tháng. Lần trước đôi bên gặp nhau ở Havana vào ngày 16/5, thảo luận xoay quanh vấn đề Venezuela.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, ngày 7/6 tuyên bố phe đối lập chưa tính tham gia vòng đàm phán tiếp theo với đại diện của Tổng thống Maduro tại Na-uy sau khi các nỗ lực trung gian bị đổ vỡ vào tháng trước mà không đạt được một thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán tìm kiếm một hiệp ước chính trị cho Venezuela thất bại hôm 29/5, phía đối lập vẫn một mực kêu gọi ông Maduro từ chức để chính quyền chuyển tiếp tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Ông Guaido nói hiện phe đối lập do ông lãnh đạo chưa tính tới chuyện tiếp tục thương lượng vì theo lời ông, ông Maduro vẫn chưa chịu từ chức thì đàm phán cũng vô nghĩa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG