Đường dẫn truy cập

Canada chủ động tiếp xúc với Brazil về cáo buộc gián điệp


Thủ tướng Canada Stephen Harper
Thủ tướng Canada Stephen Harper
Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết ông "rất quan ngại" về những cáo buộc nói điệp viên nước ông nhắm mục tiêu vào các quan chức Brazil.

Ông cho biết các quan chức Canada đang làm việc để sửa chữa những tổn hại bằng cách chủ động tiếp xúc với các quan chức Brazil.

Ông Harper không nêu chi tiết về quan chức Brazil nào được Canada tiếp cận và nói rằng ông "không thể bình luận thêm về các hoạt động an ninh quốc gia."

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm thứ Hai cho biết những cáo buộc do thám Bộ Mỏ và Năng lượng của Brazil dường như là hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Luiz Alberto Figueiredo đã triệu tập đại sứ Canada tại Brazil để "truyền đạt sự phẫn nộ của chính phủ Brazil và yêu cầu giải thích," Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Nhà báo người Mỹ Glenn Greenwald ở Rio de Janeiro đã loan tin về hoạt động gián điệp này với sự trợ giúp của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Những tiết lộ này được phát sóng hồi tối Chủ nhật trên đài Globo của Brazil.

Các công ty của Canada có lợi ích lớn trong hoạt động khai thác mỏ trên toàn cầu, bao gồm ở Brazil.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG