Đường dẫn truy cập

Campuchia mở cửa biên giới với Việt Nam


Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak (trái) và Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chủ trì Lễ khánh thành chợ “Da Market,” một liên doanh giữa hai nước tại quận Memot, tỉnh Thoung Khmum và tỉnh Tây Ninh của Việt Nam, ngày 16/1/2018. Courtesy : Facebook page of Minis

Campuchia đã mở cửa biên giới với Việt Nam, dỡ bỏ lệnh cấm du khách qua lại biên giới chung sau khi cấm mọi sự đi lai trong hơn 3 tháng qua vì đại dịch Covid-19, báo New Straits Times của Malaysia tường trình.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Ouch Borith, cho biết Việt Nam đã được thông báo về quyết định này.

VTV4 cho biết trong thông báo gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia thông báo bãi bỏ hiệu lực công hàm ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam.

Thông báo khẳng định việc bãi bỏ hiệu lực công hàm có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 19/6/2020.

Hôm 23/6, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho biết là tuy mở cửa biên giới, nhưng các biện pháp phòng dịch Covid-19 sẽ vẫn được duy trì.

Báo Khmer Times trích dẫn phát biểu của Tướng Keo Vanthorn, Phó Giám đốc Di trú thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, xác nhận tin Pnom Penh mở cửa biên giới và nói rằng biện pháp này sẽ đẩy mạnh kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Việt Nam có đáp ứng với một động thái tương tự hay không.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, ông Vũ Quang Minh, nói nới lỏng các hạn chế ở biên giới sẽ cho phép sinh viên được trở lại trường để tiếp tục học vấn tại Việt Nam, hay tại Campuchia.

Báo New Straits Times dẫn lời Đại sứ Minh nói cho tới giờ, hai nước láng giềng đã tương đối thành công trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, cả hai có thể tự hào và nghĩ tới các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai bên.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính sách Chan Sophal cũng bày tỏ sự hậu thuẫn cho quyết định mở cửa biên giới mặc dù vẫn còn những quan ngại về một đợt lây nhiễm mới.

Ông nói đây là “thời điểm thích hợp” để mở cửa biên giới. Nhưng cho tới hôm nay, Lào và Thái Lan vẫn đóng cửa biên giới và hạn chế giao thương với Campuchia.

Báo Pnom Penh Post nói các nước Á Châu đang thảo luận về các biện pháp khả dĩ để hồi sinh lại ngành du lịch khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG