Đường dẫn truy cập

Campuchia khánh thành tượng cố Quốc vương Sihanouk


Tượng cố quốc vương Norodom Sihanouk
Tượng cố quốc vương Norodom Sihanouk
Campuchia dành một ngày tưởng niệm Cố Quốc Vương Sihanouk, với lễ khánh thành một pho tượng vị vua quá cố để đánh dấu một năm kể từ khi ông qua đời.

Các giới chức cao cấp thuộc Đảng Nhân Dân Campuchia đương quyền tham dự buổi lễ này hôm thứ Ba, nhưng các thành viên đảng đối lập không tham gia buổi lễ và nói rằng họ đã bị cấm không được tổ chức một buổi lễ của chính họ trong tuần này.

Ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng Cứu Nguy Quốc Gia Campuchia đối lập, đã nói với các thông tín viên rằng đảng của ông tưởng niệm Cố Quốc Vương tại trụ sở của đảng nhưng ông đã đả kích Đảng Nhân Dân Campuchia đương quyền là giữ độc quyền buổi lễ chính thức vào ngày thứ Ba. Ông nói:

“Bức tượng Cố Quốc Vương thuộc về tất cả chúng ta chứ không thuộc về chính phủ hay bất cứ đảng nào.”

Các đảng chính trị chính tại Campuchia hiện đang tranh chấp với nhau về kết quả cuộc bầu cử hối tháng Bảy.

Pho tượng Quốc Vương Sihanouk được dựng lên gần Đài Kỷ Niệm Độc Lập, đánh dấu ngày Campuchia độc lập từ nước Pháp dưới sự lãnh đạo ông Sihanouk, lúc đó là Hoàng tử.

Hằng trăm ngàn dân để tang ông hồi năm ngoái khi di thể của ông được rước về từ Trung Quốc là nơi ông thường hay ở để trị bệnh.

Một sinh viên máy vi tính tại Trường đại học Norton, cho biết tên là Chanthou, đã nói với ban tiếng Khmer đài VOA rằng kỷ niệm của ông được giữ mãi trên khắp mọi hình thức truyền thông. Cô nói:

Ngay cả trên Facebook cô và các bạn vẫn chia sẻ những tấm hình của ông mỗi ngày, nghe những bài hát ông soạn trên radio. Hồi đó ông quá trẻ, lên ngôi năm 16 tuổi, nhưng việc cai trị của ông rất tốt.

Cố Quốc Vương Campuchia qua đời hồi năm ngoái tại Bắc Kinh, thọ 89 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG