Đường dẫn truy cập

Campuchia dẹp biểu tình chống Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự


Người biểu tình Campuchia bị lực lượng an ninh bắt đi trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 23/10/2020.
Người biểu tình Campuchia bị lực lượng an ninh bắt đi trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 23/10/2020.

Các nhân viên an ninh Campuchia vừa dẹp một cuộc biểu tình nhỏ vào ngày 23/10 gần đại sứ quán Trung Quốc phản đối kế hoạch bị cáo buộc là tăng cường sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh ở nước này. Reuters đưa tin và cho biết cảnh sát Campuchia đã bắt giữ một số người biểu tình để thẩm vấn.

Được biết sau một vài xô xát, các nhân viên an ninh Campuchia đã mang ba người biểu tình lên một xe bán tải của cảnh sát gần đó, theo livestream của truyền thông địa phương và các nhân chứng của Reuters.

“Chúng tôi phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở Campuchia”, một người biểu tình hét lên và vẫy cờ Campuchia, khi một sĩ quan cảnh sát quát lớn và cho nhóm này 5 phút để giải tán.

Chính phủ Campuchia nhiều lần phủ nhận thông tin cho rằng Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận bí mật để cho phép nước này bố trí lực lượng tại căn cứ hải quân Ream. Phnom Penh nói rằng việc chứa chấp các lực lượng nước ngoài là trái với hiến pháp của Campuchia.

Phát ngôn viên cảnh sát Phnom Penh, ông San Sok Seyha, cho biết những người bị giam giữ bị đưa đi thẩm vấn vì cuộc biểu tình chưa được cấp phép.

“Chúng ta cần bảo vệ đại sứ quán và giữ trật tự công cộng cho tất cả mọi người”, Reuters dẫn lời ông này nói.

Trước đó, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường và yêu cầu một số nhà báo xóa hình ảnh và video về cuộc hỗn chiến, theo các nhân chứng của Reuters.

Cuộc biểu tình hôm 23/10 là một phần của các cuộc biểu tình lớn do đảng đối lập đã bị giải thể, Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP), tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 29 năm Hiệp định Hòa bình Paris chấm dứt cuộc nội chiến ở Campuchia, Reuters dẫn lời cựu Phó chủ tịch CNRP Mu Sochua cho biết.

Campuchia, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, là một đồng minh quan trọng của Trung Quốc trong những năm gần đây. Nước này bị cáo buộc chấp nhận để cho Bắc Kinh ảnh hưởng nhằm đổi lấy sự hỗ trợ kinh tế. Campuchia khẳng định chính sách đối ngoại và an ninh của mình là độc lập.

CNRP đã bị giải thể theo lệnh của chính phủ Thủ tướng Hun Sen. Chính quyền Campuchia cáo buộc đảng này âm mưu lên nắm quyền với sự giúp đỡ của Washington. CNRP và đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia đều bác bỏ cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG