Đường dẫn truy cập

Campuchia: ‘Đồng chí Duch’ qua đời


"Đồng chí Duch" năm 2016.

Một chỉ huy của Khmer Đỏ, vốn có biệt danh "Đồng chí Duch", qua đời ở tuổi 77 hôm 2/9 tại thủ đô Phnom Penh, theo Reuters.

Ông Kaing Guek Eav từng lãnh đạo nhà tù Tuol Sleng, nơi ít nhất 14 nghìn người Campuchia bị sát hại.

Ông Neth Pheaktra, phát ngôn viên của tòa án được lập nên để xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ, thông báo tin trên, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác.

Theo Reuters, hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của “Đồng chí Duch”, nhưng nhân vật này đã lâm bệnh trong nhiều năm qua.

Cựu lãnh đạo nhà tù Tuol Sleng là thành viên đầu tiên của đội ngũ chỉ huy của Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử vì vai trò trong vụ tàn sát ít nhất 1,7 triệu người Campuchia trên “các cánh đồng chết” từ năm 1975 tới 1979.

Năm 2010, tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã kết tội “Đồng chí Duch” với các cáo buộc chống lại loài người.

Cựu chỉ huy Khmer Đỏ này sau đó kháng cáo với lý do ông chỉ là một quan chức cấp thấp và chỉ tuân theo mệnh lệnh, nhưng thẩm phản đã bác bỏ và kết án “Đồng chí Duch” tù chung thân.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG