Đường dẫn truy cập

Cambridge Analytica và công ty mẹ đóng cửa, khai phá sản


Cambridge Analytica, được ban vận động tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump thuê, bị cáo buộc sử dụng không thỏa đáng dữ liệu về 87 triệu người dùng Facebook.
Cambridge Analytica, được ban vận động tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump thuê, bị cáo buộc sử dụng không thỏa đáng dữ liệu về 87 triệu người dùng Facebook.

Cambridge Analytica, công ty dữ liệu vướng vào vụ tranh cãi về việc xử lý dữ liệu người dùng Facebook, và công ty mẹ SCL Elections của họ ở Anh, đóng cửa, công ty này cho biết hôm thứ Tư.

SCL Elections và Cambridge Analytica sẽ bắt đầu thủ tục tuyên bố phá sản, công ty cho biết, sau khi mất khách hàng và đối diện chi phí pháp lý chồng chất trong vụ tranh cãi liên quan tới các bản tin cho hay công ty này đã thu thập dữ liệu cá nhân về người dùng Facebook bắt đầu vào năm 2014.

Thông cáo của công ty quy trách giới truyền thông về việc khiến gần như toàn bộ khách hàng và nhà cung cấp của họ bỏ đi.

Cambridge Analytica, được ban vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của Tổng thống Donald Trump thuê, bị cáo buộc sử dụng không thỏa đáng dữ liệu về 87 triệu người dùng Facebook. Các cáo buộc này đã gây tổn hại cho cổ phiếu của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới và khơi ra nhiều cuộc điều tra chính thức.

Công ty này đình chỉ hoạt động ngay lập tức vào ngày thứ Tư và các nhân viên đã được yêu cầu trả lại máy tính của họ, báo The Wall Street Journal đưa tin trước đó.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban của Quốc hội Anh chuyên trách về Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông, và Thể thao, Damian Collins, yêu cầu chớ để cuộc điều tra về Cambridge Analytica bị cản trở bởi việc công ty khai phá sản hay đóng cửa.

Cambridge Analytica thuộc công ty SCL Group. SCL Group, một nhà thầu chính phủ và quân đội, cho biết họ tham gia trong mọi lĩnh vực từ nghiên cứu an ninh lương thực tới chống ma túy đến các chiến dịch tranh cử chính trị. SCL được thành lập hơn 25 năm trước, theo website của công ty này.

Cambridge Analytica được thành lập vào khoảng năm 2013 với trọng tâm ban đầu là các cuộc bầu cử ở Mỹ. Công ty nhận khoản tiền tài trợ 15 triệu đôla từ nhà tài trợ ủng hộ Đảng Cộng hòa Robert Mercer và một cái tên được chọn bởi cố vấn Nhà Trắng tương lai của ông Trump, Steve Bannon, báo The New York Times đưa tin.

Cambridge Analytica quảng bá mình là một công ty cung cấp nghiên cứu người tiêu dùng, quảng cáo nhắm mục tiêu và các dịch vụ liên quan đến dữ liệu khác cho các khách hàng chính trị lẫn doanh nghiệp.

Sau khi ông Trump đắc cử vào Nhà Trắng vào năm 2016, một phần nhờ sự giúp đỡ của công ty này, Giám đốc Điều hành Cambridge Analytica Alexander Nix đã tiếp cận nhiều khách hàng hơn để quảng bá dịch vụ của mình, tờ Times cho biết vào năm ngoái. Công ty này khoe họ có thể lập nên mô tả tâm lý của người tiêu dùng và cử tri, một "bí quyết" mà công ty này sử dụng để gây ảnh hưởng tới những đối tượng đó hữu hiệu hơn quảng cáo truyền thống.

Một câu hỏi chưa được giải đáp trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về việc liệu có bất kỳ sự thông đồng nào giữa ban vận động Trump và Nga hay không, là liệu Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga hay tình báo Nga có sử dụng các dữ liệu mà Cambridge Analytica lấy từ Facebook hoặc các nguồn khác để giúp nhắm mục tiêu các thông điệp chống Hillary Clinton, ủng hộ Trump và có tính chia rẽ về chính trị và chủng tộc trong cuộc bầu cử hay không.

Ông Bannon từng là phó chủ tịch của công ty đóng tại London này, và ông Mueller đã yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu nội bộ về cách thức mà dữ liệu và phân tích của công ty được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, các nguồn tin nắm rõ cuộc điều tra nói với Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG