Đường dẫn truy cập

Phản ứng của Mỹ về việc Kampuchea trục xuất người Uighur


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giáo Hoa Kỳ P. J. Crowley nói rằng Kampuchea đã không thực thi các nghĩa vụ quốc tế

Hoa kỳ đã ngưng chỉ việc gửi quân xa sang Kampuchea để phản đối hành động của chính quyền Kampuchea trục xuất 20 người sắc tộc Uighur về Trung Quốc hồi năm ngoái.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Philip Crowley hôm thứ Năm cho biết là Kampuchea đã được loan báo rằng kế hoạch gửi một chuyến hàng chở 200 quân xa và xe kéo thặng dư sẽ không được xúc tiến, và đây là “hệ quả của các hành động của chính quyền Kampuchea”.

Kampuchea trục xuất nhóm người Uighur về Trung Quốc tháng 12 năm ngoái, 2 ngày trước khi Phó chủ tịch Trung Quốc đến thăm Pnom Penh để chứng kiến các thỏa thuận song phương trị giá gần 1 tỉ đôla.

Kampuchea bác bỏ tố cáo nói rằng họ đã hành động dưới sức ép của Bắc Kinh, và nói rằng người Uighur bị trục xuất vì đã nhập cảnh Kampuchea bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Philip Crowley nói rằng Kampuchea đã không thực thi các nghĩa vụ quốc tế của họ, và hành động trái ngược với những cam kết đưa ra trước đó, là sẽ hợp tác với Cao Ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc để xác định xem liệu 20 người Uighur đó có phải là người tỵ nạn hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG