Đường dẫn truy cập

Campuchia không để cho thẩm phán Thụy Sĩ nhậm chức tại tòa án xét xử Khmer Đỏ


Thẩm phán Laurent Kasper-Ansermet
Thẩm phán Laurent Kasper-Ansermet

Liên hiệp quốc cho biết Campuchia từ chối cấp phép cho một vị thẩm phán Thụy Sĩ nhậm chức tại tòa án xét xử các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ về tội ác chiến tranh, làm cho ít nhất hai vụ án đang được tòa thụ lý bị khựng lại.

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hôm thứ Sáu nói rằng Liên hiệp quốc đã được chính thức thông báo về quyết định của Campuchia là không bổ nhiệm thẩm phán người Thụy Sĩ Laurent Kasper-Ansermet.

Người phát ngôn mô tả quyết định đó là “một vấn đề nghiêm trọng” và nói rằng việc này vi phạm các qui định của thỏa thuận năm 2003 giữa Campuchia với Liên hiệp quốc để thiết lập tòa án xử Khmer Đỏ.

Ông Kasper-Ansermet vốn sẽ được bổ nhiệm để điền khuyết chức vụ bị bỏ trống sau khi thẩm phán người Đức Siegfried Blunt từ chức hồi cuối năm ngoái vì cho rằng chính phủ của Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào công việc của tòa.

Tòa án này đã kết án một viên cai tù khét tiếng và đang thụ lý một vụ án thứ nhì với các bị cáo là 3 thủ lãnh hàng đầu của Khmer Đỏ. Nhưng nếu chức vụ của ông Blunt tiếp tục bị bỏ trống, tòa án không thể đưa người nào khác ra xét xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG