Đường dẫn truy cập

Campuchia không để cho thẩm phán Thụy Sĩ nhậm chức tại tòa án xét xử Khmer Đỏ


Thẩm phán Laurent Kasper-Ansermet

Liên hiệp quốc cho biết Campuchia từ chối cấp phép cho một vị thẩm phán Thụy Sĩ nhậm chức tại tòa án xét xử các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ về tội ác chiến tranh, làm cho ít nhất hai vụ án đang được tòa thụ lý bị khựng lại.

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hôm thứ Sáu nói rằng Liên hiệp quốc đã được chính thức thông báo về quyết định của Campuchia là không bổ nhiệm thẩm phán người Thụy Sĩ Laurent Kasper-Ansermet.

Người phát ngôn mô tả quyết định đó là “một vấn đề nghiêm trọng” và nói rằng việc này vi phạm các qui định của thỏa thuận năm 2003 giữa Campuchia với Liên hiệp quốc để thiết lập tòa án xử Khmer Đỏ.

Ông Kasper-Ansermet vốn sẽ được bổ nhiệm để điền khuyết chức vụ bị bỏ trống sau khi thẩm phán người Đức Siegfried Blunt từ chức hồi cuối năm ngoái vì cho rằng chính phủ của Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào công việc của tòa.

Tòa án này đã kết án một viên cai tù khét tiếng và đang thụ lý một vụ án thứ nhì với các bị cáo là 3 thủ lãnh hàng đầu của Khmer Đỏ. Nhưng nếu chức vụ của ông Blunt tiếp tục bị bỏ trống, tòa án không thể đưa người nào khác ra xét xử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG