Đường dẫn truy cập

Ông Hunsen thăm đền cổ trong khu vực tranh chấp


Thủ tướng Kampuchea đã đi viếng một ngôi đền, nằm trong vùng biên giới giáp với Thái Lan, đã được Liên hiệp quốc liệt kê trong danh sách Di sản Thế giới.

Thủ tướng Hun Sen đến viếng ngôi đền trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa 2 nước, về việc nước nào có quyền đối với ngôi đền cổ này.

Đền Preah Vihear nằm trong vùng đã từng diễn ra nhiều vụ giao tranh biên giới giữa 2 nước láng giềng trong gần 2 năm nay.

Thủ tướng Kampuchea cùng vợ ông đến viếng đền thờ hôm thứ Bảy. Chuyến đi thăm địa điểm tranh chấp này của ông Hun Sen được mô tả là “đi thăm một địa điểm văn hóa” của giới chức Kampuchea.

Trong khi đi thăm đền thờ, ông Hun Sen đã gặp nhiều khách từ Thái Lan, kể cả các thành viên quân đội Thái Lan.

Tin nói rằng trong chuyến đi thăm, Thủ tướng Kampuchea nhấn mạnh rằng cuộc tranh chấp vùng này nên được giải quyết một cách hòa bình.

Thái Lan và Kampuchea đã có một quá trình lịch sử về các vụ bạo động trong vùng biên giới, gần ngôi đền Ấn giáo được xây từ thế kỷ thứ 11, mà cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền.

Năm 1962, một tòa án quốc tế phán quyết rằng đền Preah Vihear thuộc về Kampuchea, nhưng không quyết định quyền sở hữu của khu đất gần đền.

Tháng 7 năm 2008, tranh chấp bùng phát khi Kampuchea thành công trong việc đăng ký ngôi đền như một di sản thế giới và được Liên hiệp quốc công nhận, một quyết định đã dẫn đến các cuộc phản đối ở Thái Lan.

XS
SM
MD
LG