Đường dẫn truy cập

‘Thi thể tìm thấy ở Campuchia không phải của nhiếp ảnh gia Sean Flynn’


Tháng trước, những người khai quật mộ nghiệp dư đã phát hiện được thi thể của một người mà họ cho là nhiếp ảnh gia chiến trường người Mỹ Sean Flynn, người đã bị mất tích ở Campuchia 40 năm trước. Tuy nhiên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Phnom Penh cho hay thi thể này không phải là của ông Flynn. Từ thủ đô của Campuchia, thông tín viên đài VOA Robert Carmichael gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Vào năm 1970, nhiếp ảnh gia chiến trường Sean Flynn, con trai của nam tài tử Hollywood huyền thoại Errol Flynn, đã có mặt ở Campuchia để ghi lại những hình ảnh về việc nước này đã bị cuốn vào cuộc nội chiến như thế nào.

Vào ngày 7 tháng Tư năm đó ông đã lái xe ra khỏi Phnom Penh với ký giả người Mỹ Dana Stone. Kể từ đó không ai còn nhìn thấy hai người này nữa, và họ được cho là đã bị Khmer Đỏ bắt và giết hại.

Tuy nhiên hồi tháng trước những người khai quật mộ nghiệp dư nói rằng họ đã tìm thấy thi thể của ông Flynn ở đông nam Campuchia.

Hôm thứ Hai, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Phnom Penh nói rằng các nhà khoa học quân đội đã xét nghiệm thi thể này và kết luận rằng thi thể này không phải của người da trắng, và vì vậy không phải là của nhiếp ảnh gia Flynn hay ký giả Stone.

Ông John Johnson, người phát ngôn Bộ ngoại giao, cho biết: “Phân tích giới hạn cho thấy những phần thi thể này có thể là của người bản xứ. Các cuộc xét nghiệm tiếp theo đang được tiến hành.”

Vụ khai quật thi thể này đã gây nhiều tranh cãi. Vụ việc diễn ra chỉ vài tuần trước khi một nhóm gồm 27 ký giả và nhiếp ảnh gia đã tường trình về tình hình Campuchia hồi thập niên 1970, tới nước này để họp mặt, lần đầu tiên kể từ khi Phnom Penh rơi vào tay Khmer Đỏ vào tháng Tư năm 1975.

Một số ký giả, nhiều người quen biết Flynn và Stone, rất tức giận trước cách thức mà những người khai quật này đào bới những bộ xương, đặc biệt là việc họ dùng những thiết bị đào đất hạng nặng để khai quật mộ.

Phát ngôn viên Johnson của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc sử dụng máy xúc đã gây nên nhiều vấn đề.

Ông Johnson nói: “Những thi thể này đã bị vỡ làm nhiều mảnh vì cách thức khai quật.”

Trong chuyến thăm nơi này hồi tuần trước, nhóm các ký giả đã khánh thành một tượng đài kỷ niệm 37 đồng nghiệp người nước ngoài và người Campuchia đã thiệt mạng hay mất tích trong cuộc chiến.

Trong số những cái tên được xướng danh tại buổi lễ có tên của nhiếp ảnh gia Sean Flynn và ký giả Dana Stone mà số phận vẫn còn là một ẩn số.

XS
SM
MD
LG