Đường dẫn truy cập

Chứng viêm xoang xương bướm


Trong chương trình Hỏi Đáp Y Học kỳ này, bác sĩ Hồ văn Hiền sẽ trả lời thắc mắc của ông Trần Đình Huy ở Saigon về chứng viêm xoang xương bướm.

Bác sĩ Hồ văn Hiền
Bác sĩ Hồ văn Hiền
Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là bác sĩ Hồ văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.

Ông Trần Đình Huy ở Saigon có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền giải đáp:

Sphenoid sinusitis and aspirine therapy.

Trả lời ông Trần Đình Huy 28 tuổi ở Sài gòn.

Ông Huy bị viêm xoang xương bướm nhiều năm, đã từng mổ xoang, hay nghẹt mũi nhức đầu.

Xương bướm (sphenoid) là xương của sàn hộp sọ, tên khoa học gọi là sphenoid bone, do nó đóng vai trò như một cái nêm (wedge) chen ở giữa các xương sọ khác. Chúng ta gọi tên như vậy vì hình dạng xương giống con bướm xoè hai cánh hai bên là phía trên của hốc mắt, thân bướm ở giữa, trong có những khoảng trống rỗng, đó là xoang xương bướm, thông liền với các xoang trước của mũi.

Thường xoang xương bướm bị viêm cùng một lúc với các xoang kia (pansinusinitis). Bịnh nhân đau ở giữa đầu, và chỉ vào đỉnh đầu của mình (vertex). Một số ít bịnh nhân bị lé, mắt chụm về phía mũi, không liếc ra ngoài được, vì dây thần kinh số 6 điều khiển vận động mắt (abducens nerve) đi ngang qua vùng đó.

Chữa trị tương tự như chữa trị các xoang khác, phần chính là dùng kháng sinh, một số bịnh nhẹ có thể tự khỏi. Nếu phức tạp như trường hợp này đã do Bs Tai Mũi Họng phụ trách.

Aspirin liều thấp (từ 81mg đến 320mg) thường dùng để làm các tiểu bản (platelets) bớt co cụm lại, do đó ngăn ngừa một số bịnh tim mạch ở người lớn tuổi, hoặc có cơ nguy heart attack. Tuy nhiên giá phải trả là dễ chảy máu hơn.

Tôi không tìm thấy được khảo cứu hoặc tài liệu nào nói rằng dùng aspirin liều thấp dùng để chữa bịnh xoang. Ngược lại, có một hội chứng bộ ba (triad) có thể tìm thấy ở những người bị viêm xoang kinh niên:

1) dị ứng với aspirin
2) suyễn
3) và thịt dư ở mũi

và những người này cần tránh aspirin.

Dùng thuốc chống allergy để ngừa viêm xoang bướm cũng kết quả giới hạn, nếu có.

Chúc bn may mắn.

-----

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y Học là 202-205-7890, xin nhắc lại, 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG