Đường dẫn truy cập

‘Caliphate’ của Nhà nước Hồi giáo được tuyên bố đã bị xóa bỏ


Các chiến binh của lực lượng SDF đứng trên sân thượng nhìn ra Baghouz, Syria, sau khi SDF tuyên bố giải phóng cứ điểm cuối cùng mà Nhà nước Hồi giáo nắm giữ ở Syria, ngày 23 tháng 3, 2019.

Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố họ đã chiếm lãnh thổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào ngày thứ Bảy, xóa bỏ nền cai trị của tổ chức này đối với lãnh địa “caliphate” tự xưng.

Ban đầu là một nhánh của al Qaeda, IS đã chiếm được một diện tích lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria từ năm 2014, áp đặt nền cai trị khủng bố với những vụ chặt đầu và những vụ tấn công được thực hiện bởi những người ủng hộ ở nước ngoài - nhưng cuối cùng nó bị đánh bại lại làng Baghouz.

“Hôm nay chúng tôi loan báo đã hủy diệt cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo và kết thúc quyền kiểm soát trên bộ của họ trong cứ điểm của họ ở Baghouz,” tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi nói trong một buổi lễ mừng chiến thắng.

Chiến binh SDF đã bao vây Baghouz trong nhiều tuần qua trong khi máy bay dội bom từ trên không. Họ diễu hành trong buổi lễ để tưởng nhớ 11.000 đồng đội tử trận trong những năm chiến đấu chống lại IS.

Baghouz thất thủ là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhóm chủ chiến này trong hơn bốn năm với sự tham gia của nhiều lực lượng địa phương và toàn cầu, một số trong số này là những kẻ thù không đội trời chung.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump nói khu vực này đã được “giải phóng,” nhưng ông nói thêm Mỹ sẽ vẫn cảnh giác.

“Dù đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống ISIS, chúng tôi hiểu rằng công tác của chúng tôi chưa hoàn tất,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói trong một tuyên bố.

Một số chiến binh IS vẫn cố thủ trong hoang mạc hẻo lánh ở trung tâm Syria, và tại các thành phố của Iraq, họ đã lẩn vào bóng tối, dàn dựng những vụ nổ súng hoặc bắt cóc.

Mỹ tin rằng thủ lĩnh của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi, đang ở Iraq. Ông này đứng trên giảng đài của một nhà thờ Hồi giáo thời trung cổ ở Mosul vào năm 2014 để tuyên bố mình là caliph, có chủ quyền đối với tất cả người Hồi giáo.

Xa hơn nữa, các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan, Nigeria và các nơi khác không có dấu hiệu cho thấy họ từ bỏ sự trung thành, và các cơ quan tình báo nói những người tôn thờ IS ở phương Tây có thể âm lưu thực hiện những vụ tấn công mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG