Đường dẫn truy cập

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì virus Corona


Xe cứu thương, xe chữa lửa, và xe của các dịch vụ khân cấp khác đậu sẵn tại Trung tâm Cộng đồng North Kirkland, gần Life Care Center of Kirkland, nơi tập trung các ca lây nhiễm virus Covid-19 lớn nhất tại Hoa Kỳ. Ảnh chup ngày 4/3/20. REUTERS/David Ryder
Xe cứu thương, xe chữa lửa, và xe của các dịch vụ khân cấp khác đậu sẵn tại Trung tâm Cộng đồng North Kirkland, gần Life Care Center of Kirkland, nơi tập trung các ca lây nhiễm virus Covid-19 lớn nhất tại Hoa Kỳ. Ảnh chup ngày 4/3/20. REUTERS/David Ryder

Số tử vong do nhiễm virus viêm phổi cấp chủng mới Covid-19 tại Hoa Kỳ đã tăng lên đến 11 ca hôm 4/3 giữa lúc các ca nhiễm mới xuất hiện xung quanh hai thành phố New York và Los Angeles. Các quan chức y tế vùng Seattle khuyến nghị nên tránh các cuộc tụ họp đông người trước vụ bùng phát dịch corona lớn nhất tại Hoa Kỳ, theo Reuters.

Cái chết đầu tiên do virus Covid-19 tại California là một người cao tuổi ở quận Placer, gần Sacramento, các quan chức y tế cho biết người này đã có tiền sử bệnh lý từ trước và có khả năng đã tiếp xúc với virus trong một chuyến du lịch trên du thuyền từ San Francisco tới Mexico hồi tháng trước.

Đây là ca tử vong đầu tiên ở Hoa Kỳ bên ngoài bang Washington, nơi đã có 10 người chết giữa một ổ dịch gồm ít nhất 39 ca đã bùng phát qua tiếp xúc cộng đồng tại hai quận hạt của Seattle.

Mặc dù bệnh nhân đã qua đời tại quận Placer được cho là không nhiễm virus tại địa phương, sự kiện trường hợp này và một trường hợp trước đó tại vùng Vịnh San Francisco được liên kết với cùng một du thuyền, đã khiến giới thẩm quyền y tế ra sức tìm kiếm các hành khách khác đã đi trên du thuyền và có thể đã tiếp xúc với hai đối tượng vừa kể.

Vài giờ sau khi ca tử vong được loan báo, thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang để đáp ứng với dịch viêm phổi cấp chủng mới Covid-19, mà ông quy lỗi là đã dẫn đến 53 ca lây nhiễm trên khắp tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

"Tiểu bang California đang huy động các cấp chính quyền để giúp xác định các trường hợp lây nhiễm và kiềm hãm sự lây lan của virus corona chủng mới," ông Newsom tuyên bố.

Ông nói chiếc du thuyền tên Grand Princess sau đó đã lên đường đi Hawaii và trở về San Francisco, nhưng không được phép vào cảng cho đến khi tất cả hành khách đã được xét nghiệm.

Sáu bệnh nhân mới nhiễm virus Covid-19 đã được xác nhận tại quận Los Angeles, các quan chức y tế cho biết hôm 4/3. Một người là nhân viên hợp đồng liên bang có thể đã tiếp xúc với virus khi tiến hành xét nghiệm y tế tại sân bay quốc tế Los Angeles, theo bộ Nội an Hoa Kỳ. Ba người khác có khả năng bị nhiễm bệnh trong chuyến du lịch đến thăm miền bắc nước Ý gần đây.

Khu vực Seattle và phụ cận nay dã trở thành trung tâm của ổ dịch corona lớn nhất tại Hoa Kỳ, loại virus đã giết chết hơn 3.000 người trên khắp thế giới, chủ yếu tại Trung Quốc.

Hầu hết các ca lây nhiễm tại khu vực Seattle không được liên kết với các chuyến du lịch hoặc tiếp xúc với những người có thể nhiễm virus ở nước ngoài, và các quan chức y tế nói rằng điều đó có nghĩa là dịch corona đã chuyển từ một hiện tượng do yếu tố xâm nhập từ bên ngoài, sang thành một vấn đề nội bộ, virus đã có mặt và trụ lại tại bang Washington.

Ít nhất 18 trường hợp, trong đó có sáu ca tử vong, xảy ra tại LifeCare Center of Kirkland, một cơ sở chăm sóc người cao niên dài hạn ở một vùng ngoại ô thành phố Seattle.

Biện pháp:

Giới thẩm quyền y tế tại Seattle khuyên dân nên thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Bất cứ ai từ 60 tuổi trở lên và những người mắc các chứng kinh niên, hay có vấn đề về hệ thống miễn nhiễm hãy ở nhà và tránh xa những nơi tụ tập đông người và những nơi công cộng.

Họ kêu gọi các công ty hãy cho phép nhân viên làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt, chia ra nhiều ca làm việc để giảm số người dùng các phương tiện giao thông công cộng, và đồng thời hãy tránh các cuộc họp đông người tại nơi làm việc.

Ngày càng có nhiều công ty Mỹ áp dụng các bước tương tự. Hôm thứ tư, tập đoàn Microsoft yêu cầu nhân viên tại khu vực Seattle, nơi đặt trụ sở công ty, và vùng Vịnh San Francisco hãy làm việc từ nhà cho đến ngày 25 tháng 3, nếu có thể.

Ở bang New York, số ca lây nhiễm tăng lên tới 10 ca hôm thứ tư.

Vẫn theo Reuters, AIPAC, một nhóm vận động thân Israel, hôm thứ tư cho biết tại một hội nghị về chính sách quy tụ 18.000 người ở thủ đô Washington trong tuần này, có một nhóm đến từ New York, nhóm này có khả năng đã tiếp xúc với một người đã nhiễm virus Covid-19 trước khi họ tới dự hội nghị. Hàng chục đại biểu Quốc hội có mặt tại hội nghị này, trong đó có phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

VOA Express

XS
SM
MD
LG