Đường dẫn truy cập

California thẩm định thiệt hại sau địa chấn mạnh nhất 20 năm qua


Một nhân viên cứu hỏa xem xét một căn nhà bị cháy sau trận động đất ở Ridgecrest, California, ngày 6 tháng 7, 2019.

Giới hữu trách ở Nam California đang thẩm định thiệt hại đối với các tòa nhà bị nứt và cháy, đường sá bị đứt gãy, đường ống nước và hơi gas bị rò rỉ cùng những cơ sở hạ tầng khác vào ngày thứ Bảy sau trận động đất lớn nhất mà khu vực này chứng kiến trong gần 20 năm qua, làm rung chuyển một khu vực từ thành phố Sacramento đến Las Vegas tới Mexico.

Không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo sau trận động đất mạnh 7.1 độ đêm thứ Sáu, AP đưa tin. Nhưng các nhà địa chấn học cảnh báo các dư chấn lớn dự kiến sẽ tiếp tục trong vài ngày tới, nếu không phải là vài tuần tới.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã gửi 200 binh sĩ, hỗ trợ hậu cần và máy bay, Thiếu tướng David Baldwin cho biết. Lầu Năm Góc đã được thông báo, và toàn bộ Bộ Quân sự California đã được đặt trong tình trạng báo động, ông nói.

Trận động đất xảy ra lúc 8 giờ 19 phút tối ngày thứ Sáu và có tâm chấn cách thành phố Ridgecrest 18 km, cũng trong cùng khu vực thuộc Hoang mạc Mojave mà một trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra chỉ một ngày trước đó.

Tại Quận San Bernardino, nơi chứng kiến thiệt hại đáng kể, Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp “trong điều kiện cực kì nguy hiểm đối với sự an toàn của người và tài sản.”

Tại Ridgecrest, các quan chức cảnh sát và cứu hỏa địa phương cho biết ban đầu các cuộc gọi yêu cầu dịch vụ y tế và xe cứu thương dồn dập đổ tới. Nhưng cảnh sát trưởng Jed McLaughlin nói rằng không có ai bị thương nghiêm trọng ngoài những vết trầy xước và bầm tím.

Hai đám cháy nhanh chóng được dập tắt, ông cho biết. Có báo cáo rò rỉ hơi gas nhưng đường ống đã được khóa lại.

Trona, một thị trấn với khoảng 2.000 dân, được báo cáo là có ít nhất một tòa nhà bị sập. Đường sá bị chèn đứt gãy hoặc bị chặn lại, và cảnh sát đã kêu gọi cung cấp nước đóng chai cho cư dân.

Antoun Abdullatif, 59 tuổi, là chủ sở hữu các cửa hàng rượu và các cơ sở kinh doanh khác ở Ridgecrest và Trona.

“Tôi nghĩ 70% hàng tồn kho của tôi đã rơi vỡ trên sàn,” ông nói với hãng tin AP vào sáng ngày thứ Bảy tại Ridgecrest. “Mỗi khi quét dọn và đổ vào thùng rác là coi như vứt đi 200 đôla vào thùng rác.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG