Đường dẫn truy cập

California nhắm đến cấm bán xe mới chạy xăng từ 2035


Xe chạy điện GM Bolt EV ở San Francisco, California (ảnh tư liệu, 2017)

California lên kế hoạch cấm bán xe hơi và xe tải mới, chạy bằng xăng, từ năm 2035, vì bang tiêu thụ ô tô hàng đầu của Mỹ chuyển sang xe điện để giảm lượng khí thải làm khí hậu ấm lên, Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố hôm thứ Tư 23/9.

Đây là động thái nổi bật nhất của một tiểu bang Hoa Kỳ cho đến nay nhằm mục tiêu chấm dứt sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, và điều này xung đột với các chính sách ủng hộ nhiên liệu hóa thạch của Nhà Trắng đang nằm trong tay Tổng thống Donald Trump.

Ông Newsom nói rằng tiểu bang đông dân nhất của Mỹ cam kết thực hiện “mục tiêu vững chắc” là loại bỏ dần việc bán các loại xe mới chạy bằng xăng vào năm 2035 và khuyến khích các bang khác thực hiện hành động tương tự.

Ban Tài nguyên Không khí California (CARB) sẽ biến mục tiêu của ông Newsom thành một yêu cầu pháp lý bằng cách đưa ra các quy định bắt buộc rằng đến năm 2035, 100% số xe hơi và xe tải mới bán ra trong tiểu bang phải là xe không phát thải.

Thị trường California chiếm khoảng 11% tổng doanh số bán xe của Hoa Kỳ, và nhiều tiểu bang khác cũng chọn áp dụng các quy định về xe thân thiện với môi trường.

Ông Trump đã tìm cách ngăn chặn việc California yêu cầu phải bán xe chạy bằng điện, trong khi đối thủ là ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ - ông Joe Biden - đã cam kết chi hàng tỷ đô la để đẩy nhanh việc áp dụng xe chạy điện.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere gọi động thái này là "đáng báo động" và nói rằng nó sẽ gây hại cho công ăn việc làm và làm tăng chi phí tiêu dùng. “Tổng thống Trump sẽ không ủng hộ điều đó”, ông Deere nói.

Cố vấn kinh tế của tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, Larry Kudlow, cho biết biện pháp này "rất cực đoan" và ông không thấy những bang khác có hành động tương tự. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên thực hiện bất kỳ bước nào để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch”, ông Kudlow nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, “và nên có sự lựa chọn của người tiêu dùng về tất cả các loại ô tô”.

Phát ngôn viên Matt Hill của ông Biden cho rằng xe chạy điện có thể “tạo ra một triệu việc làm với mức lương tốt, là dòng xe chính trong một thị trường đang phát triển nhanh trên toàn thế giới và đáp ứng nhu cầu phải xử lý cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Tuy nhiên, ông Hill nói thêm rằng ông Biden “nhìn theo khía cạnh đó là các ưu đãi và đầu tư, chứ không phải là các lệnh cấm”.

California nói rằng họ đi cùng với 15 quốc gia có cam kết tương tự, trong đó có cả Vương quốc Anh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG