Đường dẫn truy cập

Các vụ đánh bom ở Baghdad gây nhiều thương vong


Hiện trường vụ nổ bom tại một khu chợ ở quân Doura, Baghdad, Iraq, 25/12/2013
Những vụ đánh bom trong ngày lễ Giáng Sinh ở thủ đô Iraq đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong một khu vực có rất nhiều người Cơ đốc giáo sinh sống. Tuy nhiên, tổng giám mục Louis Sako nói ông không tin rằng người Cơ đốc giáo là mục tiêu cụ thể.

Công nhân quét những mảnh kính vỡ và đống đổ nát sau hai vụ đánh bom tại một ngôi chợ ở Baghdad trong một khu phố có đông người Cơ đốc giáo. Một quả bom thứ ba phát nổ gần một nhà thờ nhưng rất lâu sau khi kết thúc một thánh lễ Giáng Sinh.

Tổng giám mục Lousi Sako nói với đài VOA rằng ông đã cử hành xong thánh lễ tại nhà thờ Thánh John ở Dora hơn một tiếng đồng hồ thì quả bom mới phát nổ gần nhà thờ và một đồn cảnh sát.

Tổng giám mục Sako kể: “Hôm nay, lúc 9 giờ chúng tôi đã cử hành một thánh lễ và lễ xong vào lúc 10 giờ. Ðến 11 giờ 14 thì xảy ra một vụ tấn công nhắm vào một đồn cảnh sát trong khu vực và dân nghèo trong vùng. Không có người Cơ đốc giáo nào trong số người chết. Vụ này không liên can gì đến giáo hội.”

Trong một bài phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, thủ tướng Nouri al-Maliki kêu gọi người Iraq đứng về phía chính phủ chứ không phải về phía các phần tử chủ chiến Hồi giáo bị cho là thủ phạm đợt bạo động vừa tràn ra trong nước.

Ông kêu gọi tất cả người dân Iraq tránh xa những kẻ gây bạo động và góp phần tránh đổ máu thêm. Ông nói quân đội Iraq sẽ truy đuổi các phần tử cực đoan trên khắp nước cho đến khi nào người dân Iraq được an toàn và an ninh ở khắp mọi nơi.

Trong bài giảng vào dịp Giáng Sinh, tổng giám mục Sako hối thúc người dân Iraq dùng đối thoại, chứ không phải bạo lực, để giải quyết bất đồng.

Tổng giám mục Salako kêu gọi hòa bình sau tình hình bạo lực khủng khiếp gây tan nát khắp vùng Trung Ðông. Ông đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu người phải chết ở những nơi như Iraq, Syria và Ai Cập, trước khi bạo lực không còn nữa?”

Lực lượng quân sự Iraq đang thực hiện các chiến dịch ở tỉnh Anbar miền tây, tìm cách truy lùng các nhóm có liên hệ với al-Qaida bị quy trách gây ra đợt bạo lực tệ hại nhất trong nước kể từ năm 2008. Hơn 8.000 nguời đã thiệt mạng kể từ hồi đầu năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG