Đường dẫn truy cập

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi Tổng thống Mỹ kế tiếp hãy chú trọng đến nhân quyền


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và Tổng thống Barack Obama
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và Tổng thống Barack Obama
Các tổ chức bênh vực nhân quyền nói Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối diện với một số thách thức nghiêm trọng trong việc thăng tiến nhân quyền.

Những thách thức đó gồm có ngăn chận các vụ diệt chủng và những hành vi tàn ác, bảo vệ nhân quyền trong nước và ở nước ngoài, đối xử công bằng với người di dân và tị nạn, chấm dứt bạo động dựa trên giới tính.

Các tổ chức Freedom House, Connect U.S Fund, Human Rights Watch và Human Rights Working Group đã đưa ra một đề xuất về chính sách, liệt kê những thách thức cho ban vận động bầu cử của Tổng thống Barak Obama và ông Mitt Romney, đối thủ của ông thuộc Đảng cộng hòa.

Hai mươi hai tổ chức nhân quyền hay nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu đã đặt bút ký vào bức thư này.

Hôm thứ Tư, Các tổ chức nhân quyền nói sự lãnh đạo của Hoa Kỳ rất là thiết yếu, nếu thế giới muốn thấy tiến bộ trong việc đối phó với những thách thức đó. Họ cho rằng nhân quyền phải đóng vai trò trọng yếu trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Bức thư nói dù người nào thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 sắp tới, chính quyền kế tiếp phải đề ra một cách rõ rệt các ưu tiên và chính sách về nhân quyền.

Bức thư nói “Nhân quyền ảnh hưởng tới hầu hết mọi khía cạnh trong sự tham gia của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Các chính phủ vi phạm nhân quyền là những đối tác bất ổn và không đáng tin cậy khi nói tới các quyền lợi của nước Mỹ, từ kinh doanh cho đến kiểm soát vũ khí và chống khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG