Đường dẫn truy cập

Các quan chức phủ nhận viết bài nói xấu ông Trump trên NYT


Phó Tổng thống Mike Pence (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) là hai trong số những quan chức hàng đầu trong chính quyền đã lên tiếng phủ nhận viết bài bình luận ẩn danh đăng trên báo The New York Times đả kích ông Trump.

Nhiều quan chức trong chính quyền Trump nhanh chóng tuyên bố họ không phải là tác giả của một bài bình luận ẩn danh đăng trên báo The New York Times. Tin nói bài báo được viết bởi một thành viên trong đội ngũ quan chức cao cấp âm thầm đối kháng và tìm cách ngăn chặn “các quyết định liều lĩnh” của Tổng thống Donald Trump.

Bài bình luận đăng hôm thứ Tư đã ngay lập tức gây chấn động Washington và khiến mạng xã hội nháo nhào suy đoán danh tính của tác giả.

Ông Trump đã giận dữ phản ứng về bài viết này trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm thứ Tư và sau đó trên Twitter, ông gọi tác giả bài viết là “hèn hạ” và đòi tờ Times tiết lộ tên người này cho chính phủ vì “mục đích an ninh quốc gia.”

Phó Tổng thống Mike Pence, thông qua một phát ngôn viên, giận dữ đả kích tờ Times sau khi rộ lên đồn đoán ông là tác giả ẩn danh đó.

“Phó Tổng thống luôn đề tên mình trên các bài bình luận của ông ấy. Báo @nytimes nên cảm thấy xấu hổ và kẻ viết bài bình luận sai trái, phi lí, và hèn hạ này cũng nên cảm thấy vậy. Văn phòng của chúng tôi không hạ mình làm những trò nghiệp dư kiểu này,” Jarrod Agen, giám đốc truyền thông của ông Pence, viết trên Twitter.

“Không phải của tôi,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi ông phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ẩn Độ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng trả lời “Không” trước câu hỏi bà có phải là tác giả bài viết hay không.

“Đó không phải là bài bình luận của ông ấy,” Thomas Crosson, phát ngôn viên cho Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, nói.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats ra tuyên bố mạnh mẽ bác bỏ những suy đoán nói tác giả bài bình luận là ông.

“Suy đoán rằng bài bình luận trên The New York Times do tôi hoặc cấp phó của tôi viết là hoàn toàn sai,” ông nói. “Chúng tôi không viết. Từ đầu nhiệm quyền của chúng tôi, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng toàn bộ Cộng đồng Tình báo vẫn tập trung vào nhiệm vụ của mình để cung cấp cho Tổng thống và các nhà hoạch định chính sách thông tin tình báo tốt nhất có thể.”

Khi được AP hỏi liệu tác giả bài viết có phải là Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions hay không, một phát ngôn viên của Bộ chỉ ra thông cáo hôm thứ Năm của Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, trong đó bà gọi người viết là “kẻ hèn nhát ẩn danh” và “kẻ thất bại hèn hạ” nói rằng những người làm việc cho Tổng thống “đoàn kết một lòng và hoàn toàn ủng hộ” Tổng thống.

Tác giả, chỉ được tờ Times xác định là một “quan chức chính quyền cao cấp,” nhận mình thuộc thành phần đối kháng ông Trump nhưng không phải từ cánh tả. Người này viết: “Nhiều người được ông Trump bổ nhiệm đã thề quyết làm những gì chúng tôi có thể để giữ gìn các định chế dân chủ trong khi ngăn chặn những ý muốn bốc đồng lầm lạc của ông Trump cho tới khi ông ấy không còn tại nhiệm.”

Bài bình luận được đăng một ngày sau khi rộ lên những chi tiết từ một cuốn sách mới gây sốc do nhà báo kì cựu Bob Woodward viết. Những chi tiết này cho thấy những phụ tá trong hàng ngũ cao cấp nhất của ông Trump hết sức lo ngại về khả năng suy xét của Tổng thống.

Tác giả của bài bình luận trên tờ Times nói rằng các phụ tá của ông Trump nhận thức được những khuyết điểm của Tổng thống và “đang cố gắng làm điều đúng đắn ngay cả khi Donald Trump sẽ không làm điều đó.”

Tác giả cũng nói “có những lời thì thầm từ sớm trong nội các kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25” vì “sự bất ổn” mà họ chứng kiến nơi Tổng thống. Tu chính án thứ 25 cho phép Phó Tổng thống tiếp quản nếu Tổng tư lệnh “không thể thi hành quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng Tổng thống.”

Những quan chức cao cấp khác tới giờ đã phủ nhận họ là tác giả bài bình luận gồm:

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar

Quyền Quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Mội trường Andrew Wheeler

Bộ trưởng Giáo dục Betsy Devos

Bộ trưởng Sự vụ Cựu chiến binh Robert Wilkie

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Purdue

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao

Luật sư Nhà Trắng Don McGahn

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman

Cục trưởng Cục Doanh nghiệp Nhỏ Linda McMahon

VOA Express

XS
SM
MD
LG