Đường dẫn truy cập

Các phe phái chính trị đạt thỏa thuận khung cho hòa bình Libya


Thỏa thuận vừa được loan báo tại Tunisia hôm nay sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng đã chia rẽ Libya kể từ sau khi chế độ Moammar Gadhafi bị lật đổ.
Thỏa thuận vừa được loan báo tại Tunisia hôm nay sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng đã chia rẽ Libya kể từ sau khi chế độ Moammar Gadhafi bị lật đổ.

Các phe phái kình chống nhau trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Libya vừa đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắt chính trị đã làm tê liệt đất nước này mấy năm nay.

Nếu được quốc hội của chính phủ được quốc tế công nhận ở Tobruk và phe đối lập ở Tripoli thông qua, thỏa thuận vừa được loan báo tại Tunisia hôm nay sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng đã chia rẽ đất nước này kể từ sau khi chế độ Moammar Gadhafi bị lật đổ.

"Đây là một thời điểm lịch sử mà người dân Libya mong chờ, người Ả Rập mong chờ và thế giới mong chờ," ông Mohammed Awad Abdul-Sadiq, phó chủ tịch thứ nhất của Nghị hội Toàn quốc có trụ sở ở Tripoli nói với Pháp tấn xã sau cuộc họp.

Đài truyền hình Al Arabiya loan tin rằng thỏa thuận khung này đề nghị lập ra một ủy ban 10 người để thành lập chính phủ thống nhất.

Tiếp theo sau thất bại tại một cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, các phe dân quân có liên hệ với nhiều đảng phái Hồi giáo kiểm soát thủ đô Tripoli và các định chế chính trị, buộc các đại biểu Hạ viện Libya và các giới chức cấp cao lui sang thành phố Tobruk ở miền đông.

Thêm vào tình hình bất ổn chính trị, Libya còn đối diện với các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo tại nhiều khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG