Đường dẫn truy cập

Các nước Châu Âu, Mỹ cáo buộc Triều Tiên dùng đại dịch để đàn áp nhân quyền


Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức các cuộc họp công khai thường niên về những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.
Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức các cuộc họp công khai thường niên về những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày thứ Sáu thảo luận về những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên sau khi vấn đề này được nêu ra bởi bảy thành viên cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng đại dịch virus corona “đàn áp hơn nữa nhân quyền của người dân của nước này.”

Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia, Mỹ và Cộng hòa Dominica nêu vấn đề này trong một cuộc họp kín trên mạng sau khi các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc phản đối một cuộc họp công khai về tình hình.

“Những vi phạm nhân quyền của CHDCND Triều Tiên đề ra mối đe dọa sắp xảy đến đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Chính phủ CHDCND Triều Tiên chuyển các nguồn lực khỏi người dân của họ sang các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân bất hợp pháp của mình,” bảy quốc gia nói trong một phát biểu do Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen đọc.

Tên chính thức của Triều Tiên là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên). Phái bộ Liên Hiệp Quốc của Triều Tiên tại New York không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Reuters cho biết.

Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và quy trách các chế tài đã gây ra tình hình nhân đạo trầm trọng. Bình Nhưỡng đã bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kể từ năm 2006 vì các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân.

“Quyết định của chính phủ đặt ưu tiên các chương trình vũ khí của mình lên trên nhu cầu của người dân và sự cô lập của họ với cộng đồng quốc tế, chắc chắn đang làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch đối với người dân Triều Tiên,” ông Heusgen nói.

Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng Bảo an đã tổ chức các cuộc họp công khai thường niên về những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

Năm 2018, hội đồng không thảo luận về vấn đề này trong bối cảnh các nỗ lực giờ đã thất bại của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hướng tới việc Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

Năm ngoái, ít nhất tám thành viên hội đồng đã thúc đẩy một cuộc họp về vấn đề vi phạm nhân quyền, khiến Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ sẽ coi một bước đi như vậy là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” mà họ sẽ “đáp trả mạnh mẽ.”

Thay vào đó Mỹ triệu tập một cuộc họp về mối đe dọa leo thang của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG