Đường dẫn truy cập

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi VN thả 17 nhà hoạt động Công giáo


17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’
Một nhóm các tổ chức quốc tế, trong đó có Human Rights Watch và Liên minh báo chí Đông Nam Á, đã gửi một bức thư ngỏ tới Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, kêu gọi phóng thích các nhà hoạt động Công giáo hiện bị cầm tù.

Bức thư cho rằng 17 cá nhân, trong đó có blogger Tạ Phong Tần, ‘chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp, lập hội theo luật quốc tế, nhưng đã bị bắt theo một điều luật mơ hồ là Điều 79, Bộ luật hình sự’.

Theo thư này, cho tới nay, chỉ có 4 nhà hoạt động được đưa ra xét xử với các bản án bất công, trong khi ‘số còn lại vẫn bị giam mà không được tiếp cận luật sư’.

Lời kêu gọi của các tổ chức cũng đề cập tới thỉnh nguyện thư mà Giáo sư Allen Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford, gửi lên Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc về trường hợp ‘giam giữ trái phép’ các nhà hoạt động này.

Lá thư cũng cho rằng Việt Nam sẽ ‘hưởng lợi nếu tôn trọng hơn nữa các quyền của công dân’, và rằng ‘xã hội Việt Nam sẽ phồn thịnh hơn nữa nếu có sự đóng góp của mọi công dân’.

Việt Nam bắt giam các thanh niên công giáo vừa kể hồi năm ngoái, và nhiều người trong số họ bị cáo buộc 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'.

Nguồn: HRW, Media Defence – South East Asia, South East Asian Press Alliance

VOA Express

XS
SM
MD
LG