Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo thổ dân Canada họp với Thủ tướng


Thủ tướng Canada Stephen Harper (ảnh tư liệu)
Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo thổ dân để thảo luận về các quyền trong hiệp ước và những sự bất mãn khác.

Cuộc họp với khoảng 20 vị tù trưởng diễn ra hôm thứ sáu ở Ottawa.

Một số các nhà lãnh đạo bộ lạc tẩy chay cuộc họp vì Toàn quyền David Johnston, người đại diện chính thức của Nữ hoàng Elizabeth của Anh, không tham dự. Họ nói rằng cần có sự tham dự của ông Johnston vì cuộc họp này xoay quanh những quyền trong hiệp ước được xác định bởi Tuyên bố của Hoàng gia hồi thế kỷ 18. Ông Johnston nói rằng ông không thể dính líu tới các quyết định về chính sách.

Hiện chưa rõ cuộc họp hôm thứ sáu có đạt được kết quả nào hay không. Hội nghị này được tổ chức một cách vội vã dưới áp lực của người đứng đầu một khu bảo tồn của thổ dân ở miền bắc Ontario.

Bà Theresa Spence đã tuyệt thực một tháng nay để đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt ở các khu bảo tồn. Bà Spence nằm trong số những người tẩy chay cuộc họp hôm thứ sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG