Đường dẫn truy cập

Các ngôi sao Hollywood ‘bất ngờ’ thăm nhà tù Hỏa Lò


Các diễn viên điện ảnh Mỹ, gồm Matthew McConaughey (5 từ trái, hàng trước) và Woody Harrelson (thứ 2 từ phải, hàng trước), cùng đoàn nghị sỹ do Dân biểu Dean Phillips (thứ 4 từ phải, hàng trước) dẫn đầu thăm di tích Nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội.

Các diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Mỹ, trong đó có Matthew McConaughey, đã tới thăm nhà tù Hỏa Lò, nơi từng giam giữ các tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, trong một chuyến thăm không được báo trước cùng đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ, theo truyền thông trong nước.

Những hình ảnh của đoàn diễn viên và nghị sỹ Mỹ tới thăm di tích nhà tù, còn được các cựu tù binh Mỹ gọi là “Hanoi Hilton”, được đăng tải trên trang Facebook Di tích Nhà tù Hỏa Lò, nơi hiện nay là một trong những điểm đến hàng đầu của khách du lịch nước ngoài khi tới thăm Hà Nội.

Các hình ảnh này cho thấy McConaughey, diễn viên từng giành giải Oscar cho vai diễn chính trong bộ phim Dallas Buyers Club, cùng Woody Harrelson, diễn vừng từng nhận 3 đề cử Oscar, trong trang phục thoải mái – áo phông, quần soóc và dép xỏ ngón – trong đoàn diễn viên và nghị sỹ Mỹ xem các trưng bày tại một triển lãm bên trong khuôn viên di tích nhà tù Hỏa Lò, hiện lấy tên cũ Maison Centrale do người Pháp đặt khi xây dựng năm 1896. Hai diễn viên McConaughey và Harrelson từng đóng chung trong loạt phim “True Detective”.

Thông tin được Ban quản lý Nhà tù Hỏa Lò xác nhận với truyền thông trong nước hôm 10/3.

Đây là một chuyến thăm bất ngờ của đoàn diễn viên và nghị sỹ Mỹ vì theo ông Đặng Văn Biểu, phó trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò được VTV trích lời cho biết các diễn viên tham quan “theo chương trình riêng, không phải chương trình liên hệ trước với Ban quản lý.”

Thông tin từ Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò được VTV trích dẫn cho biết một triển lãm có tên “Phút hồi sinh” đang được trưng bày tại đây từ ngày 10/3, đúng ngày các diễn viên và nghị sỹ Mỹ tới thăm. Triển lãm được khai mạc để kỷ niệm 50 năm ngày trở về của các "chiến sỹ cách mạng" bị bắt, tù đày sau Hiệp định Paris (1973-2023) và 48 năm ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam mà chính quyền Hà Nội gọi là “Ngày thống nhất đất nước”.

Theo Tuổi Trẻ Online, đoàn do ông Dean Phillips, một thành viên của Hạ viện Mỹ, dẫn đầu. Tờ báo này cho biết, ông Phillips cùng đoàn đang có chuyến thăm Việt Nam vì một số lý do cá nhân, liên quan đến người cha từng tham chiến và tử trận ở chiến trường Việt Nam.

Hỏa Lò cũng là nơi quân Bắc Việt giam giữ các tù binh chiến tranh của Mỹ, trong đó có ông John McCain người sau này trở thành thượng nghị sỹ Mỹ và một trong những người có công lớn đóng góp cho việc hàn gắn vết thương chiến tranh cũng như bình thường hóa mối quan hệ giữa hai cựu thù trước khi qua đời vào năm 2018.

Không rõ việc ghé thăm di tích Hỏa Lò của đoàn diễn viên và nghị sỹ Mỹ có liên quan đến một dự án phim sắp tới nào không về Việt Nam nhưng chuyến thăm của họ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm nay kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện. Hai năm nữa cũng sẽ đánh dấu nửa thế kỷ ngày kết thúc cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam.

Trong thập niên 1990, phần lớn Hỏa Lò, từng được xem là một trong những khu phức hợp nhà tù lớn nhất và tàn bạo nhất ở Đông Dương, đã bị phá bỏ và một phần được giữ lại để biến thành bảo tàng hiện nay.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG