Đường dẫn truy cập

Các nghị sĩ Cộng hòa bác ý tưởng hoãn bầu cử tổng thống


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 30 tháng 7, 2020.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ - bao gồm Lãnh đạo khối Đa số ở Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo khối Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy - công khai bác ý tưởng hoãn ngày bầu cử mà Tổng thống Trump đưa ra hôm 30/7.

“Chưa bao giờ trong lịch sử bầu cử liên bang mà chúng ta không tổ chức một cuộc bầu cử và chúng ta nên xúc tiến cuộc bầu cử của mình,” ông McCarthy nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và là một đồng minh thân cận của ông Trump, nói với CNN khi được hỏi về gợi ý của Tổng thống: “Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng hay.”

Reuters dẫn một nguồn tin vốn là người theo Đảng Cộng hòa thân cận với Nhà Trắng cho biết người này sững sờ về gợi ý của ông Trump đăng trên Twitter sáng 30/7.

"Thật là tệ. Giống như ông ấy thậm chí không muốn thắng cử vậy,” nguồn tin này nói, theo Reuters.

Ari Fleischer, người từng là phát ngôn viên Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Đảng Cộng hòa George W. Bush, nói ông Trump nên xóa dòng tweet đó.

“Đây không phải là điều mà bất cứ ai, đặc biệt là Tổng thống, nên gợi ý. Nền dân chủ của chúng ta dựa trên các cuộc bầu cử mà trong đó mọi người đều biết các quy định và chúng áp dụng cho tất cả mọi người,” ông Fleischer nói. "Ngài Tổng thống - làm ơn đừng giả vờ nhúng tay vào chuyện này. Đó là một ý tưởng có hại.”

Những người chỉ trích và thậm chí các đồng minh của ông Trump xem ý tưởng này là một nỗ lực không nghiêm túc nhằm đánh lạc hướng những tin tức bất lợi về kinh tế, nhưng một số chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng các cuộc tấn công liên tục của ông có thể làm suy yếu niềm tin của những người ủng hộ ông trong quá trình bầu cử.

Phát biểu của ông Trump trên Twitter được đưa ra trong khi Mỹ đang hứng chịu các cuộc khủng hoảng lớn nhất của một thế hệ: đại dịch virus corona cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người, một cuộc suy thoái làm tê liệt gây ra bởi dịch bệnh và các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại nạn bạo hành trong ngành cảnh sát và nạn kì thị chủng tộc. Sáng 30/7, chính phủ báo cáo kinh tế Mỹ suy giảm trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại Suy trầm: 32,9% trong quý hai.

Ông Trump hiện đang thua sút ứng cứ viên Tổng thống bên Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không tin vào kết quả của một cuộc bầu cử bao gồm việc bỏ phiếu qua thư trên quy mô lớn - một biện pháp mà nhiều nhà quan sát coi là hệ trọng trong bối cảnh đại dịch. Không đưa ra bằng chứng, ông Trump tuyên bố hình thức bỏ phiếu qua thư đầy rẫy gian lận.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG