Đường dẫn truy cập

Các nạn nhân thất vọng vì cái chết của cựu ngoại trưởng Khmer Đỏ


Cựu ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary
Các nạn nhân của Khmer Đỏ bày tỏ thất vọng trước tin một trong những lãnh tụ hàng đầu của phong trào qua đời trước khi vụ xử ông này về tội diệt chủng và tội phạm chiến tranh kết thúc.

Ông Ieng Sary 87 tuổi từ trần vào ngày thứ Năm tại một bệnh viện ở Phnom Penh vì những vấn đề bao tử và ruột theo như luật sư của ông cho biết. Ông là một trong 3 lãnh tụ lớn tuổi Khmer Đỏ đang bị xử vì gây ra cái chết của hai triệu người Campuchia vào những năm 1970.

Cái chết của ông xác nhận sự lo ngại của nhiều người sống sót trong cuộc cách mạng theo chủ nghĩa Mao cực đoan. Những người này ngày càng trở nên bi quan là những người chịu trách nhiệm sẽ không bao giờ bị đưa ra trước công lý.

Bà Yi Chea, nạn nhân của Khmer Đỏ không cầm được nước mắt khi nghe tin này:

“Tôi sung sướng khi nghe Ieng Sary chết, vì ông là kẻ chủ mưu giết người dưới chế độ Khmer Đỏ. Dưới chế độ này, chồng, con và bà con của tôi đều bị giết.”

Một nạn nhân khác, bà Yim Sopheak, bán hàng trên đường phố, nói bà tiếc vì Ieng Sary không bị kết án tử hình:

“Tôi hoàn toàn không tiếc thương gì khi nghe ông này chết. Tôi chỉ mong ông ta chết trong tù. Ông ta lẽ ra phải chết cùng một lối như ông đã xử tử cha mẹ tôi và những người khác.”

Phát ngôn viên Lars Olsen của tòa án do Liên Hiệp Quốc yễm trợ xử vụ này nói ông nhận thức được nhiều người rất thất vọng vì tiến trình xử ông Ieng Sary không thể tiếp tục được nữa.

“Tuy nhiên điều rất quan trọng cần nhớ là vụ án 002 chưa chấm dứt với cái chết của Ieng Sary. Việc truy tố Khieu Samphan và Nuon Chea vẫn còn và không bị ảnh hưởng vì ông Ieng Sary từ trần.”

Cựu chủ tịch Khieu Samphan và người đứng đầu bộ máy tuyên truyền của Khmer Đỏ Nuon Chea, cả hai đều trên 80 tuổi-là những lãnh tụ Khmer Đỏ duy nhất bị xét xử về tội tàn sát của phong trào đã làm cho gần một phần tư dân số Campuchia thiệt mạng.

Ông Ou Virak, một nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ và là người đứng đầu Trung tâm Nhân quyền Campuchia nói cái chết của ông Ieng Sary nên được xem như một hồi chuông cảnh báo là những vụ xử này phải được tiến hành khẩn cấp.

Trong một tuyên bố ông nói nếu tất cả 3 người đều chết trước khi có thể xác định có tội hay vô tội, thì người dân Campuchia sẽ hoàn toàn hiểu được rằng họ bị tước đoạt công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG