Đường dẫn truy cập

Các kỹ sư biến tảo thành ‘dầu thô sinh học’


Tảo được nuôi trong các chai lọ lớn trong phòng thí nghiệm của ông Phil Savage tại Đại học Michigan sẽ biến thành dầu thô sinh học trong chưa tới 1 phút qua quá trình xử lý
Tảo được nuôi trong các chai lọ lớn trong phòng thí nghiệm của ông Phil Savage tại Đại học Michigan sẽ biến thành dầu thô sinh học trong chưa tới 1 phút qua quá trình xử lý
Tạo hóa phải mất nhiều triệu năm để biến sinh vật hữu cơ lâu năm thành dầu thô, nhưng các kỹ sư hóa học tại trường đại học Michigan của Mỹ đang làm việc đó trong khoảng một phút.

Mặc dầu nhiều công ty biến tảo thành nhiên liệu sinh học, tiến trình của ông Phil Savage lại khác. Nhờ sự bảo trợ của Tổ chức Khoa học Quốc gia, vị giáo sư của trường đại học Michigan này và các sinh viên ban tiến sĩ của ông nuôi trồng tảo trong những ly lớn tại phòng thí nghiệm.

Thay vì làm khô chúng trước khi chiết xuất dầu thiên nhiên, các nhà khoa học này bỏ tảo vào trong một ống kim loại có chứa nước và nấu bằng nồi áp suất ở những nhiệt độ cực kỳ cao.

Ông Savage nói rằng chỉ mất chưa đầy 60 giây đồng hồ để phá vỡ tất cả các thành tố của tảo, không phải chỉ có dầu mà còn các loại đường và protein có thể được sử dụng cho những hình thức năng lượng khác.

Thời gian phản ứng ngắn ngủi cần thiết để tạo ra dầu thô sinh học và hiệu quả của tiến trình này, có thể cắt giảm tầm cỡ và chi phí cho các lò phản ứng biến tảo thành năng lượng. Trường đại học Michigan hy vọng có thể lọc và thương mại hóa kỹ thuật này.

Giáo sư Salvage tin rằng dầu thô sinh học làm từ tảo có thể là một biện pháp thay thế hấp dẫn cho dầu sinh học lọc làm từ ngô và các sinh khối khác.

Ông nói trong khi xe hơi đang tiến tới các nguồn năng lượng thay thế như chạy điện và tế bào hydro, các động cơ máy bay sẽ cần các nhiên liệu lỏng trong nhiều năm sắp tới, và nhiên liệu sinh học tảo có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Tảo là một nguồn nhiên liệu có thể tái tạo được ưa chuộng, vì nó không đòi hỏi đất trồng đắt giá, có thể thâu hoạch gần như liên tục, và có thể sinh sôi nảy nở trong nước dưới bất kỳ điều kiện nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG