Đường dẫn truy cập

Các đảng viên Cộng Hòa bầu ông Paul Ryan làm Chủ tịch Hạ viện


Đại diện tiểu bang Wisconsin Paul Ryan phát biểu ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, ngày 29/10/2015.
Đại diện tiểu bang Wisconsin Paul Ryan phát biểu ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, ngày 29/10/2015.

Một thành trì bảo thủ, dân biểu Paul Ryan, đại diện tiểu bang Wisconsin, đã được bầu làm tân chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Trong cuộc biểu quyết mang tính đảng phái với phía đối lập là đảng Dân chủ, các đảng viên Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện đã chọn ông Ryan, 45 tuối vào chức vụ cao nhất tại Quốc hội. Trong tư cách chủ tịch Hạ viên, ông lập tức trở thành một trong những người có quyền lực chính trị cao nhất ở Washington, và đứng thứ 2 trên danh sách người kế vị tổng thống.

Ông Ryan kế nhiệm ông John Boehner, một dân biểu đại diện tiểu bang Ohio sắp rời ghế quốc hội sau 25 năm làm dân biểu và 5 năm làm chủ tịch Hạ Viện. Trong một bài phát biểu từ biệt đầy xúc động, ông Boehner tuyên bố ông ra đi “mà không hối tiếc và vướng mắc gì” sau khi đã đề ra một kế hoạch dự chí mới cho chính phủ trong những ngày cuối tại chức.

Ông Ryan lên nhận chức vụ mới sau 17 năm tại Hạ viện và trở thành chủ tịch thứ 54 tại Hạ viện Ông yêu cầu các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân chủ, thường bất đồng về nhiều vấn đề chính sách và chi tiêu, có một thời gian hàn gắn chia rẽ.

Ông nói, “Viện này đang có trục trặc. Chúng ta không giải quyết các vấn đề, lại còn làm tăng thêm các vấn đề.”

Ông Ryan cam kết các nhà lập pháp bình thường sẽ có tiếng nói lớn hơn trong cách thức hình thành luật lệ. Ông nói với các nhà lập pháp: “Tôi tin rằng một sự rõ ràng hơn giữa chúng ta có thể dẫn tới sự từ ái lớn hơn trong chúng ta.”

Sau khi các bạn đồng viện hôm thứ tư chọn ông lên giữ chức chủ tịch, ông Ryan nói các nhà lập pháp của đảng “nghĩ rằng đất nước đang đi không đúng hướng.”

Họ thường tấn công các chính sách do Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ đề xuất, nhưng hầu hết đều không giành được sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc đối với các đề xuất có tính chất bảo thủ về các chương trình xã hội và cắt giảm chi tiêu.

Ông Ryan tuyên bố, “Chúng ta có nghĩa vụ ở đây trong tòa nhà của nhân dân, làm công việc cho nhân dân, đem lại cho đất nước này một con đường tốt hơn để đi tới.”

Phe Dân chủ đối lập đã công kích ông Ryan là tán thành các chính sách mà họ cho là cắt giảm thuế cho những người giàu có nhất ở Hoa Kỳ và cắt giảm chi tiêu cho y tế và kế hoạch hưu trí của những người Mỹ cao tuổi.

Khi tiểu ban Cộng Hòa họp vào ngày thứ tư, các nhà lập pháp bảo thủ nhất liên kết với Tiểu ban Tự do ủng hộ dân biểu Florida David Webster lên làm chủ tịch, nhưng không có đảng viên Cộng hòa nào ngoài ông Ryan được đề cử tại diễn đàn Hạ viện hôm thứ năm. Các đảng viên Dân chủ thiểu số ủng hộ cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một nữ dân biểu kỳ cựu của tiểu bang California, nhưng đã dễ dàng bị vượt qua bởi số phiếu bầu của các đồng sự Cộng hòa của ông Ryan.

Ông Mitt Romney, ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống năm 2012, đã chọn ông Ryan làm ứng viên phó tổng thống, nhưng hai ông đã thua cuộc trong cuộc chạy đua với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Romney và vợ của ông, bà Ann, đã dự khán cuộc bầu chọn chủ tịch Hạ Viện với tư cách khách mời của ông tại Hạ Viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG